Đảm bảo sức khỏe thú cưng, gia đình với cách diệt ve chó hiệu quả

ve chó

Mỗi gia đình đều muốn một chú chó làm bạn, giúp cả nhà thêm vui vẻ. Thế nhưng ve chó đang khiến nhiều chủ nuôi khó chịu với những tác hại nguy hiểm. Nhiều gia đình không diệt tận gốc ve chó, không chăm sóc thú cưng đúng cách khiến thú cưng ốm thậm chí là trầm cảm. Qua bài viết này, Petizen sẽ giúp bạn có cách diệt ve chó ngay tại nhà, đảm bảo sức khỏe thú cưng và cả gia đình.

Ve chó có tác hại gì?
Ve chó có tác hại gì?

Ve chó có tác hại gì?

Ve chó hay còn gọi là bọ chét, rận chó đem đều nhiều khó chịu, nguy hiểm cho cả gia đình và thú cưng đặc biệt là trẻ nhỏ. Tình trạng sưng da, đỏ da sẽ xuất hiện ở thú cưng nếu bị ve chó hút máu. 

Trường hợp xấu hơn thú cưng sẽ bị tê liệt, thiếu máu khi bị ve chó cắn quá nhiều, độc tố của ve chó xâm nhập vào thú cưng. Chính vì vậy, hành động bỏ ăn, trầm cảm hay sốt, sưng, đau ở thú cưng sẽ diễn ra khi bị ve chó cắn.

Đối với chủ nuôi, các thành viên trong gia đình sẽ gặp phải sự khó chịu ve chó gây ra. Những vấn đề như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, vết ở bàn tay, bàn chân đều do ve chó lây từ thú cưng. 

Tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm da, đau họng, khó thở hay tử vong với trẻ dưới 2 tuổi có thể diễn ra khi bị nhiễm độc tố của ve chó quá nhiều. Vì vậy, việc gia đình, thú cưng luôn sạch sẽ giúp việc tiêu diệt ve chó, bọ chét nhanh chóng.

Xem thêm: Căn bệnh Care ở chó và cách chữa trị

Cách diệt ve chó tại nhà

Tắm cho chó thường xuyên

Bước đầu tiên trong việc diệt ve chó hiệu quả chính là giữ vệ sinh cho thú cưng, đảm bảo thú cưng luôn sạch sẽ, thơm tho khi được tắm thường xuyên. Với mỗi lần tắm, vệ sinh sạch sẽ, bọ chét trong thú cưng sẽ được loại bỏ phần nào. 

Tắm cho chó thường xuyên
Tắm cho chó thường xuyên

Mùa hè, gia đình nên thực hiện tắm cho chó khoảng 3 ngày 1 lần để giữ sạch sẽ cho thú cưng và cả gia đình. Tắm cho thú cưng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhưng vẫn phải thường xuyên tắm cho chó.

Trong quá trình tắm, các khu vực chứa nhiều ve chó như đỉnh đầu, hai tai, vùng lông trên cao sẽ thực hiện vệ sinh tắm sạch sẽ để loại bỏ ve chó. 

Loại bỏ bọ chét khi tắm cho ve chó cần phải tập trung ở phần đầu, phần lưng, phần tai mới đến các bộ phận khác. Nếu thực hiện đúng cách, ve chó sẽ bị tiêu diệt, loại bỏ hoàn toàn.

Giữ vệ sinh nơi ở

Mặc dù, quá trình tắm có thể loại bỏ ve chó ngay lập tự nhưng thú cưng vẫn gặp bọ chét, ve chó nếu đi qua những khu vực không đảm bảo vệ sinh, hay chính là ổ chó nơi chứa nhiều ánh nắng ấm và khô. Ve chó sẽ đi đến ngôi nhà gây sự khó chịu cho bạn khi không diệt tận gốc nơi sản sinh ra ve chó.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải vệ sinh nơi ở thường xuyên, vệ sinh chỗ nằm của chó đảm bảo ve chó không có môi trường để nảy nở, sinh đẻ. 

Khi thực hiện vệ sinh ngôi bạn có thể sử dụng các dung dịch diệt ve chó, yêu cầu khi sử dụng phải đảm bảo an toàn, với lượng phù hợp, không xịt nơi có trẻ em, không dùng thuốc có chất độc hại.

Giữ vệ sinh nơi ở
Giữ vệ sinh nơi ở

Sử dụng vỏ chanh, vỏ cam

Dùng vỏ chanh, vỏ cam để loại bỏ ve chó tại nhà chắc chắn sẽ khiến nhiều gia đình ngạc nhiên nhưng đây là cách diệt ve chó cực kỳ hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà. 

Tiến hành tắm cho thú cưng bằng vỏ cam, vỏ chanh để tạo cho chó mùi hương riêng biệt, ve chó không dám tiếp cận, tự biến mất khỏi ngôi nhà.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng hương thơm vỏ cam, vỏ chanh xịt vào thú cưng để loại bỏ ve chó. Cách tiến hành làm nước xịt rất đơn giản, bạn ngâm vỏ hoa quả qua đêm trong nước sôi là có được nước xịt ve chó hiệu quả.  Ve chó, bọt sẽ tự biến mất khi bạn thường xuyên xịt thú cưng, giúp thú cưng thơm tho.

Dùng thuốc xịt

Nhiều gia đình đều sử dụng thuốc đặc trị, thuốc xịt để diệt ve chó trong nhà, phương pháp này rất hiệu quả nhưng cần phải có một số lưu ý. 

Gia đình cần phải lựa chọn loại thuốc xịt không có tác dụng phụ, các nguyên liệu an toàn, tránh gây nguy hiểm cho thần kinh, sức khỏe cho thú cưng và chủ nuôi. Nếu không sử dụng thuốc xịt an toàn sẽ đem đến nhiều hậu quả mặc dù diệt được bọ chét tận gốc.

Gia đình cần phải tìm hiểu kỹ những loại thuốc xịt, sử dụng các loại thuốc chuyên dụng có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín, an toàn sức khỏe. 

Để đảm bảo an toàn, bạn cần phải thử hiệu quả thuốc với một lượng nhỏ. Trên hết, sử dụng thuốc xịt ve chó ở nơi không có trẻ nhỏ, không xịt gần vùng mũi, miệng, mắt để hạn chế những tác hại thuốc.

Dùng thuốc xịt
Dùng thuốc xịt

Xem thêm: Những sản phẩm chăm sóc chó được ưa thích nhất trên thị trường

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về cách diệt ve chó hiệu quả, mong rằng bạn sẽ giữ được vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho thú cưng và cả gia đình. Đến với Petizen để tìm hiểu những phương pháp chăm sóc thú cưng hiệu quả. Chúng tôi đồng hành cùng gia đình bạn để chăm sóc thú cưng mạnh khỏe với dịch vụ spa, khách sạn, cắt tỉa, thức ăn chất lượng.

Trả lời