Tỷ lệ Đạm, Rau củ, Chất béo cho Chó trưởng thành

tỷ lệ đạm rau củ chất béo cho Chó

Việc nuôi Chó Mèo ngày nay càng trở nên đơn giản khi có nhiều hãng sản xuất thực phẩm hạt khô đảm bảo thành phần dinh dưỡng. Thêm vào đó là sự tiện lợi cho những ai đang đi làm, không có nhiều thời gian chăm sóc Pet. Tuy nhiên việc lạm dụng hạt khô trong thời gian dài sẽ dẫn đến tồn dư khoáng gây sỏi thận cho Chó Mèo. Rất nhiều trường hợp đã phải mổ để lấy sỏi thận, thậm chí to như ngón tay cái.

Theo đó, Petizen khuyên các bạn nên chia khẩu phần ăn cho chó trưởng thành trên 12 tháng tuổi làm 2 lần: 1 bữa hạt vào buổi sáng trước khi đi làm và đi học. 1 bữa nấu tại nhà vào buổi tối. Như vậy bạn sẽ hạn chế được việc tồn dư khoáng cao trong hạt, tránh được tích tụ gây sỏi thận cho Chó Mèo

Vậy nếu nấu thức ăn tại nhà cho Chó thì cần theo tỷ lệ khẩu phần như thế nào là hợp lý cho Chó đã trưởng thành ?

Các thành phần chủ yếu của một bữa ăn cho Chó trưởng thành bao gồm: Đạm (protein), Rau củ quả, chất béo.

1.Đạm (protein) và axit amin:

Chó là loài động vật ăn thịt trong tự nhiên do đó chúng rất cần protein. Cơ thể chúng đòi hỏi cần có 23 loại axit amin nhưng bản thân chúng chỉ có thể tạo ra 10 loại. 13 axit amin còn lại chúng phải tổng hợp từ các nguồn protein. Do đó bạn nên nấu một bữa ăn cho chó có ít nhất 18~20% là thịt bò (hoặc gà, cá, lợn …). Không nên sử dụng các nguồn protein thực vật để thay thế như đậu … Đối với chó con, thậm chí khẩu phần đạm nên tăng lên đến 30%. Đối với gan, các bạn nên sử dụng lượng vừa phải vì gan là cơ quan lọc thải chứa nhiều tồn dư, có thể gây hại cho Chó nếu ăn khẩu phần lớn.

Câu hỏi thú vị: Nếu bạn cho ăn quá lượng đạm cần thiết cho Chó thì có hại không?

Câu trả lời là KHÔNG có hại vì lượng đạm dư được chuyển qua nước tiểu, phần còn lại chuyển thành calo, chất béo và tích lũy trong cơ thể. Tuy nhiện đạm là thực phẩm đắt nhất trong thực đơn của Chó.

Bật mí: chính vì thế các công ty sản xuất hạt khô thường rất khôn khéo khi sử dụng tỷ lệ đạm ở mức tối thiểu hoặc sử dụng các thành phần đạm thực vật thay thế. Điều này giúp họ giảm đáng kể chi phí tạo ra sản phẩm để hạ giá thành, tăng thêm doanh thu.

Axit amin: Chó phải tổng hợp thêm tới 13 loại axit amin từ các nguồn đạm. Do đó bạn cần thiết phải cho chúng ăn đa dạng các loại thịt như bò, gà, cá, heo …

Lời khuyên: Đối với các bạn đi làm công sở, bận rộn học hành thì việc nấu nướng đảm bảo đủ protein, axit amin cần thiết cho Chó là tương đối khó. Do vậy Petizen khuyên các bạn vẫn nên giữ 1 bữa hạt buổi sáng. Vì các loại hạt khô được các công ty uy tín sản xuất bao gồm đầy đủ hầu hết các loại axit amin cần thiết. Hơn nữa, biện pháp này thực sự tiết kiệm được rất nhiều thời gian để bạn yên tâm đi làm hoặc công tác.

2.Rau củ quả bổ sung khoáng, chất xơ, vitamin

Không có khuyến nghị nào bắt buộc lượng rau củ quả tối thiểu cho Chó phải là bao nhiêu. Vì Chó có thể tổng hợp được glucose, nặng lượng từ protein. Tuy nhiên, để bổ sung thêm các axit amin, vitamin, chất xơ thì việc thêm rau củ quả là rất có lợi cho chúng.

-Các loại rau được khuyến nghị là rất tốt bao gồm : Đậu hà lan, súp lơ, cà rốt, bông cải xanh. Lượng rau thường bằng với khẩu phần thịt. Ví dụ 100g thịt, bạn có thể nấu với 100g rau.

-Các loại củ bao gồm khoai lang, gạo..bổ sung tinh bột rất tốt cho chó vận động nhiều. Đặc biệt khoai lang còn dễ tiêu, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Khẩu phần không cần nhiều, chỉ từ 10~20%

3. Chất béo:

Như đã giới thiệu ở bài: 10 loại thực phẩm có hại cho Chó, trong đó có chất béo gây viêm tụy và khó tiêu hóa. Vậy tại sao Petizen vẫn đề cập đến ?

Nguyên nhân là bởi chất béo thúc đẩy sự hấp thụ các vitamin A, D, E và K tan trong chất béo. Chó con cần 1 lượng 8% chất béo, còn chó trưởng thành ở ngưỡng 5%. Không được sử dụng quá nhiều, nếu không sẽ gây ra khó tiêu hóa, viêm tụy như đã đề cập trong bài nêu trên.

Lưu ý: Trong chất béo, Omega 3, Omega 6 là các axit béo thiết yếu. Nếu thiếu chúng sẽ gây ra tình trạng khô da cho Chó

Petizen chúc các bạn có thể nấu cho các bạn cún cưng những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết mà không quá tốn kém!

Trả lời