Tuổi thọ của mèo bao nhiêu – Top 7 Cách tăng tuổi thọ cho mèo

Mèo Xiêm có nguồn gốc từ đâu?

Trước khi nuôi mèo, thường mọi người hay quan tâm đến tuổi thọ của mèo là bao nhiêu. Với mỗi giống mèo khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau cùng các đặc điểm về hính dáng, màu sắc, cụ thể các giống mèo các bạn tham khảo tại bài viết Top 44 giống mèo được nuôi phổ biến trong nhà.

Các giống mèo đẹp phổ biến nhất trên thế giới

Tuổi thọ của mèo bao nhiêu ?

Với mèo rừng trong tự nhiên, chúng sẽ có tuổi thọ khoảng 15 năm tùy theo điều kiện tự nhiên. Thức ăn của chúng là các loài động vật như sóc, thú có túi, con lười, con nhím, con ếch, con thằn lằn và chim.

Với mèo nuôi trong nhà, tuổi thọ của mèo có thể cao hơn, lên tới trên 18 năm. Nhưng do lai tạo nhiều giống mèo khác nhau dẫn tới tuổi thọ trung bình của chúng sẽ bị suy giảm. Đồng thời mèo nhà còn mắc nhiều bệnh đặc thù dẫn tới sức đề kháng yếu hơn mèo rừng trong tự nhiên.

Tuổi thọ trung bình của mèo

tuổi thọ của mèo

Tuổi thọ trung bình của mèo nuôi trong nhà vào khoảng 11-13 năm. Tùy theo chế độ nuôi và cho mèo vận động. Mèo nuôi trong nhà thường gặp các vấn đề về béo phì do ít vận động. Vấn đề về thận do chế độ cho ăn hạt có dư khoáng nhiều.

Tuy nhiên, việc phát minh ra thuốc nhỏ gáy trị rận và vaccine tiêm phòng bệnh đã nâng cao tuổi thọ của mèo tối thiểu lên trên 10 năm.

Tuổi thọ cao nhất của mèo

Trong điều kiện nuôi dưỡng lý tưởng, số tuổi thọ cao nhất của mèo nuôi trong nhà có thể lên tới 18 năm. Với điều kiện như sau:

 • Thực hiện tiêm phòng đầy đủ
 • Thực hiện nhỏ gáy định kỳ để loại bỏ các ngoại ký sinh trùng
 • Thực hiện tẩy giun định kỳ để loại bỏ giun sán
 • Cho uống nước đầy đủ để tránh bị bệnh sỏi thận.
 • Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo các loại đạm mà mèo không tự tổng hợp được. Ví dụ thiếu taurine, mèo có thể sớm bị mù mắt do đây là loại protein tổng hợp ra tế bào võng mạc mắt của mèo.
 • Chế độ vui chơi thư giãn giải trí, giúp làm hệ xương khớp chắc khỏe tăng đề kháng.

Tuổi thọ của mèo anh lông ngắn

Mèo anh lông ngắn là giống mèo được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Do thân hình tròn mập, mặt ú nụ, bộ lông dài vừa phải.

Mèo anh lông ngắn có tuổi thọ ở việt nam vào khoảng 13 năm. Nếu chăm sóc tốt sẽ trên 15 năm. Cần lưu ý tới vấn đề béo phì và sỏi thận ở giống mèo này.

Tuổi thọ của mèo anh lông dài

Một giống mèo khác cũng được nuôi nhiều tại Việt Nam là mèo anh lông dài. Chúng có bộ lông dày và dài hơn nhiều so với mèo anh lông ngắn. Do đó cần lưu ý việc hình thành búi lông trong dạ dày ảnh hưởng tới tiêu hóa và tuổi thọ.

Tuổi thọ của Mèo anh lông dài trung bình 12 năm tại Việt Nam. Nếu chăm sóc tốt sẽ trên 14 năm. Do nước ta có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đặc biệt lưu ý mùa hè nóng phải đầy đủ nước uống mát và phòng thông thoáng. Nếu không chúng sẽ dễ bị sốc nhiệt và tử vong.

Tuổi thọ trung bình của mèo ta

Một câu hỏi nữa các Sen hay quan tâm đó là tuổi thọ trung bình của mèo ta. Thường chúng được thả sân vườn, không triệt sản sớm nên tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm.

Do chế độ ăn đa phần theo người nên thận của Mèo thường có vấn đề do dư lượng muối cao. Nếu chăm sóc tốt bằng chế độ ăn nhạt, ít dầu mỡ ,ít chất béo thì mèo ta có thể thọ tới 15 năm.

Một vấn đề nữa là triệt sản ở mèo ta thường quá muộn. Tốt nhất nên triệt sản trước 12 tháng tuổi để giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời mèo cũng ít đi lang hơn, kiểm soát dễ hơn.

Cần chú ý chăm sóc bộ lông cho mèo nhà tốt hơn vì chúng hay bị ve rận trong quá trình giao tiếp với những con mèo khác. Từ đó dễ bị ngoại ký sinh trùng, nấm viêm da, ảnh hưởng bộ lông và tuổi thọ của mèo.

Top 7 cách tăng tuổi thọ cho mèo

 • Định kỳ tẩy giun và phòng ngừa ve rận.
 • Định kỳ tiêm phòng ngừa vaccine 4 bệnh cho mèo hàng năm
 • Định kỳ vệ sinh lông và tắm cho mèo khoảng 1-2 tháng 1 lần
 • Định kỳ lấy búi lông cho mèo trong dạ dày bằng cách cho ăn hạt tiêu lông của Royal canin
 • Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng gồm đạm và rau củ. Tránh ăn cay nóng hại dạ dày, tránh ăn mặn hại thận, tránh ăn dầu mỡ hại đường ruột tiêu hóa. Tham khảo top hạt khô tốt nhất cho mèo
 • Chế độ uống đầy đủ nước mát hàng ngày để tránh hình thành sỏi thận. Nếu có điều kiện, hãy trang bị máy lọc nước tự động than hoạt tính kháng khuẩn để mèo luôn có nước sạch sử dụng. Nếu bạn đi du lịch hay công tác sẽ yên tâm cả tuần.
 • Định kỳ cho Mèo đi khám tổng quát ở các cơ sở bệnh viện thú y uy tín. Phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe sẽ giúp mèo được điều trị sớm từ đó nâng cao tuổi thọ cho mèo.

Trên đây là các thông tin hữu ích cho Sen về tuổi thọ của mèo và cách chăm sóc mèo để tăng tuổi thọ tối đa của chúng. Hãy tham vào và thực hiện nhé các Sen. Nếu cần thông tin gì thêm, hãy comment vào dưới bài viết nhé.

PETIZEN VIETNAM

Có 1 bình luận

 1. Liên kết: Top 10+ tuổi thọ của mèo anh lông dài mới nhất, đừng bỏ lỡ. - 1 2 3 Mua Căn Hộ

Trả lời