Triệt Sản Mèo Cái: Lợi Hay Hại

Triệt sản mèo cái

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chó, mèo hay các giống vật nuôi trong gia đình ngày càng trở thành những người bạn thân thiết của con người. Bên cạnh việc nuôi dưỡng thông thường, việc xử lý các vấn đề liên quan tới sinh lý của thú cưng.

Đặc biệt là đối với các giống mèo, việc này càng phải được trú trọng hơn. Hiện nay, một trong những cuộc tiểu phẫu được thực hiện thường xuyên nhất chính là phẫu thuật triệt sản mèo cái. Vậy triệt sản mèo cái là gì? Liệu nó có gây hại gì cho thú cưng không? Cùng Petizen.vn tìm hiểu nhé!

Xem thêm : Wiki – Mèo

Triệt sản mèo cái
Triệt sản mèo cái

Liệu có bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật triệt sản cho mèo cái 

Thực tế, phẫu thuật triệt sản mèo cái được coi là một dạng phẫu thuật tương đối đơn giản nhằm loại bỏ các bộ phận cơ quan sinh dục của mèo cái. Để làm được điều này, các bác sĩ thú y với tay nghề tốt, chuyên môn cao sẽ thực hiện phẫu thuật mở xoang bụng của mèo cái sau đó thực hiện các thao tác tách và loại bỏ tử cung và buồng trứng một cách nhanh chóng và cẩn thận nhất nhằm đảm bảo sự an toàn cho mèo. Mặc dù được thực hiện trong thời gian ngắn, trước khi thực hiện phẫu thuật, mèo sẽ được thực hiện biện pháp gây mê để giảm đi sự đau đớn mà thú cưng của bạn phải chịu. 

Ngoài ra, sau khi thực hiện phẫu thuẫn, quá trình hậu phẫu triệt sản mèo cái cũng cần được đặc biệt quan tâm. Các bác sĩ thú ý sẽ cung cấp, hướng dẫn cho người chủ các phương pháp chăm sóc cho thú cưng sao để có thể rút ngắn thời gian phục hồi. Thông thường thì sau thời gian từ 1-2 tuần thì bạn có thể đưa thú cưng tới các cơ quan thú cưng để tiến hành cắt chỉ cũng như kiểm tra lại vết thương một cách cẩn thận. 

Xem thêm: Thuốc men cho mèo

Triệt sản mèo cái
Triệt sản mèo cái

Triệt sản cho mèo cái có thực sự cần thiết 

Thực tế, đây là việc không bắt buộc cần thực hiện. Tuy nhiên, việc triệt sản mèo cái thực sự mang lại rất nhiều lợi ích. 

Kiểm soát số lượng mèo một cách kỹ càng, hạn chế sự phiền toái

Mèo là loại động vật khá hiếu động. Bởi vậy, vào các khoảng thời gian đặc biệt, trước thời kỳ động dục, mèo cái thường có xu hướng đi tìm kiếm bạn tình. Bởi vậy, không ít trường hợp mèo sẽ bỏ đi vào thời kỳ này. Ngoài ra với tốc độ sinh sản khá nhanh, nếu không kiểm soát một cách cẩn thận, lượng mèo có thể tăng lên một cách nhanh chóng khiến cho người sở hữu khó lòng kiểm soát được số lượng thú cưng. 

Không chỉ vậy, đối với trường hợp mèo cái chưa được triệt sản, thời gian động dục là lúc mà mèo thường xuyên kêu lên để thu hút sự chú ý của bạn tình. Điều này khiến cho chủ nhân của thú cưng gặp rất nhiều phiền toái bởi tiếng kêu của nó mang lại. 

Mèo cái có thể mắc phải các vấn đề về sức khỏe

Đây thực sự là một vấn đề đáng lo của những người yêu mèo. Theo nghiên cứu khoa học, mèo cái chưa triệt sản có tỷ lệ mắc hội chứng nhiễm trùng tử cung cao hơn so với mèo cái đã được triệt sản. Ngoài ra, chúng còn có thể bị tấn công bởi các u vú gây ra nhiều đau đớn. Việc mang thai và sinh nở đối với những thú cưng thường có nhiều rủi ro. Một số lượng lớn mèo cái đã qua đời trong thời kỳ này.  

Không chỉ do vấn đề sức khỏe, thực tế, mèo con khi được sinh ra có thể không nhận được sự chăm sóc đầy đủ cũng như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản để có thể phát triển, lớn lên một cách đầy đủ. Nếu không được chú ý chăm sóc, chúng còn có thể bị vứt bỏ và trở thành mèo hoang vô chủ. 

Triệt sản mèo cái
triệt sản mèo cái

Những điểm mà chủ nhân cần lưu tâm khi thực hiện triệt sản cho mèo cái 

Giai đoạn trước khi thực hiện phẫu thuật triệt sản mèo cái: 

Ngay khi xác định việc cần phải thực hiện các phẫu thuật triệt sản mèo cái, có rất nhiều điều mà người chủ cần phải lưu tâm. Trước hết đó chính là việc làm sao để có tìm kiếm được một địa chỉ uy tín, chất lượng bởi thực tế việc triệt sản cho mèo cái có nhiều khó khăn hơn nhiều so với các mèo đực. Trong quá trình thực hiện, nếu không thể loại bỏ một cách triệt để cả 2 bên của buồng trứng thì phần sót lại có thế tiếp tục phân chia và phát triển hình thành nên buồng trứng mới. 

Hơn nữa, người nuôi còn cần chú ý tới cả sức khỏe của thú cưng. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua việc hấp thụ thực phẩm một cách trực tiếp, việc để thú niêm được tiêm các mũi phòng bệnh cũng như hạn chế triệu chứng nhiễm trùng hậu phẫu là đặc biệt quan tròng. 

Đặc biệt, cần chú ý để mèo đói trong thời gian trước khi thực hiện  phẫu thuật để tránh trường hợp thức ăn có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp của thú cưng. 

Xem thêm: Những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, mèo không nên ăn

Triệt sản mèo cái
Triệt sản mèo cái

Giai đoạn sau khi đã thực hiện thành công phẫu thuật triệt sản mèo cái

Sau khi phẫu thuật đã được thực hiện thành công và không hề có bất cứ vấn đề nào phát sinh trong quá trình triệt sản cho thú cưng nhà bạn. Người chủ cần thực sự chú ý quan sát các biểu hiện của mèo và cho mèo ăn nhẹ sau khoảng từ 4-5 tiếng. 

Trả lời