Thiến mèo đực là gì? Có cần lưu ý gì trước khi thiến mèo đực hay không?

Thiến mèo đực

Triệt sản mèo đang trở thành một trong những hình thức tốt để bảo vệ thú cưng. Thế nhưng mọi người vẫn còn định kiến về hành động này và cho rằng nó có hại cho thú cưng của họ. Nhưng thực chất thiến mèo đực đem lại rất nhiều lợi ích, vậy hãy cùng Petizen.vn tìm hiểu xem thiến mèo đực là gì và lợi ích của hành động này nhé!

Xem thêm : Mèo – Wikipedia tiếng Việt

Thiến mèo đực
Thiến mèo đực

Thiến mèo đực là gì?

Thiến mèo đực là một trong những cuộc phẫu thuật được thực hiện hàng ngày nhiều nhất trên thế giới và quá trình đó mèo sẽ bị cắt bỏ hai tinh hoàn bằng cách bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để rạch nhỏ túi bìu của nó. 

Bác sĩ chỉ cần gây tê toàn thân cho mèo và cuộc phẫu thuật sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, nếu không tính khâu chuẩn bị và quá trình làm tê, gây mê thì cuộc phẫu thuật có thể chỉ diễn ra trong vài phút. 

Các bác sĩ thú ý cũng đánh giá rằng đó là một trong những cuộc phẫu thuật đơn giản nhất và người chủ của thú cưng không cần lo lắng bởi xác suất xảy ra sự cố thì thường rất thấp. 

Hơn nữa với công nghệ hiện đại, bác sĩ có thể nhờ đó giải quyết được sự cố nhanh chóng. Sau khi được thiến thì mèo được sẽ được chăm sóc hậu phẫu và vết thương của mèo sẽ nhanh chóng lành lại, thường thì chỉ sau 1 tuần mèo đã hồi phục được như bình thường và không làm ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt của mèo. 

Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho mèo

Thiến mèo đực
Thiến mèo đực

Lợi ích của thiến mèo đực

Nhiều người nếu chưa tìm hiểu sẽ nghĩ thiến mèo đực nguy hiểm cho mèo và nghĩ rằng đó là một quá trình dài, khó khăn và đau đớn dành cho mèo. 

Nhưng thực ra thời gian thiến mèo đực được diễn ra rất nhanh chóng và đem lại nhiều lợi ích cho loài vật này nên nếu bạn vẫn đang suy nghĩ xem có nên thiến mèo đực hay không thì đáp án là có. 

 • Mèo sẽ khỏe mạnh hơn và tuổi thọ được nâng cao sau khi triệt sản, điều này được các nhà nghiên cứu ở Mỹ chứng minh với tỷ lệ mèo sống tốt và thọ hơn lên tới 62%. Như vậy, nếu bạn muốn mèo của mình ít bệnh tật và có tuổi thọ được kéo dài hơn, đồng hành cùng bạn được lâu hơn thì bạn nên thiến mèo đực.
 • Giảm được việc chuyển biến tính cách xấu ở mèo, điều này cũng có được chỉ rõ ràng thiến mèo sớm thì mèo thường ngoan hơn và đỡ tình trạng cáu bẳn hơn.
 •  Việc những chú mèo thường xuyên gây hấn với đồng loại khác sẽ ít xảy ra hơn và khi vào mùa sinh sản thì chú mèo sẽ không kêu gào đòi đi giao phối, chúng cũng sẽ không tiểu xung quanh khu vực sinh hoạt để đánh dấu nữa. 
 • Giảm thiểu chi phí chăm sóc: Theo nghiên cứu ở trên thì mèo không thiến thường bị mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn đặc biệt là suy giảm miễn dịch ở mèo. Chính vì vậy để hạn chế được tổn thương cho mèo cũng như tiết kiệm được chi phí chữa trị và chăm sóc về sau thì bạn nên thiến mèo của mình.
 • Hạn chế mèo bị vứt bỏ: mèo là loài vật có thể sinh sản vài lứa trong một năm, mỗi một lứa cũng sinh từ 3-5 con nên số lượng mèo một năm có thể được sinh ra là rất lớn. Nếu không có người chăm sóc, phần lớn mèo sẽ bị bỏ tại các khu phế liệu hay nơi công cộng. Nếu không được chăm sóc và theo dõi nên mèo hoang thường tiềm ẩn nhiều bệnh truyền nhiễm gây hại cho con người.

Xem thêm: Mèo nên ăn gì để khỏe mạnh và tránh được bệnh tật

Thiến mèo đực
Thiến mèo đực

Thời điểm nào thiến mèo đực là hợp lý nhất

Đây là một câu hỏi được tìm hiểu nhất bởi mọi người thường thắc mắc mèo nên triệt sản khi nào. Câu trả lời là theo các bác sĩ thú ý khuyên là khi mèo đủ tháng tuổi và điều kiện về sức khỏe thì nên thiến sớm nhất có thể, từ 4-6 tháng sẽ là thời điểm vàng để thiến mèo đực. 

Mèo cũng cần tiêm phòng đầy đủ các mũi chống bệnh dịch và tăng cường sức đề kháng để quá trình phẫu thuật diễn ra được thuận lợi nhất và hậu phẫu được hồi phục nhanh nhất. 

Qua giai đoạn 6 tháng là thời điểm mèo đã có lần phát dục đầu tiên nên lúc đó đã có thói quen cho mèo vì vậy nên triệt sản kịp thời. 

Lưu ý trước và sau khi thiến cho mèo đực

Trước khi thiến mèo đực

 • Đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng mèo của bạn đủ sức khỏe, hãy chắc chắn rằng chúng được tiêm phòng đầy đủ và hãy lựa chọn đơn vị thú y uy tín để thăm khám và triệt sản. 
 • Phần bộ phận triệt sản cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn và không bị nhiễm trùng. 
 • Nên ăn uống theo chế độ mà các bác sĩ thú y khuyên và thường nên cho mèo nhịn ăn từ 8-9 tiếng trước khi triệt sản.
Thiến mèo đực
Thiến mèo đực

Sau khi thiến mèo đực

 • Sau khi triệt sản mèo đực thì nên để mèo có đủ thời gian để nghỉ ngơi, không nên di chuyển ngay cho mèo mà nên để bé cưng nằm 1-2 tiếng. Nên để khay thức ăn và nước uống gần khu vực mèo nằm để mèo khi thèm ăn có thể dễ dàng ăn uống. 
 • Không được tắm rửa cho mèo khi mà vết thương chưa lành, bởi nguy cơ nhiễm trùng là rất cao. 
 • Nên hỏi ý kiến bác sĩ về những dạng hay loại thức ăn nên tránh. 

Hy vọng Petizen.vn đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn và bạn đã nắm được lợi ích của việc thiến cho mèo. Và bạn cũng hãy lưu ý rằng bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để thiến mèo được tốt nhất có thể.

Trả lời