Nuôi Chó Mèo ở Chung cư có vi phạm pháp luật không?

Về việc có được nuôi chó mèo trong chung cư

Quá trình đô thị hóa tại các thành phố lớn như Hà nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng … đã hình thành nên các cụm chung cư tập trung dân cư đông đúc. Trong đó có nhiều hộ nuôi thú cưng làm bạn như Chó, Mèo, Chim, Cá cảnh (gọi là Pet: thú cưng)

Tuy nhiên gần đây liên tục có các văn bản từ Ban Quản lý tòa nhà gửi đến các căn hộ nuôi Pet yêu cầu di dời nếu không sẽ cắt dịch vụ điện, nước.

Như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem việc Nuôi chó, mèo .. thú cưng tại chung cư và việc Cấm nuôi có phù hợp với quy định, luật pháp của Nhà nước?

  • Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành về việc sử dụng nhà chung cư: Cấm chăn, thả, nuôi Gia súc, Gia cầm trong chung cư. 
  • Theo Luật chăn nuôi 2018, thì Gia súc là động vật có vú, có 04 chân được chăn nuôi phục vụ hoạt động sản xuất kinh tế, kỹ thuật nhằm mục đích lấy thực phẩm, sức kéo, da, lông.

Như vậy, nếu chỉ nuôi làm cảnh thì Chó, Mèo, Hamster…không nằm trong phạm vi cấm nuôi tại Chung cư theo thông tư, luật nhà nước.

Nhưng do nuôi trong phạm vi chung cư có cơ sở hạ tầng dùng chung (thang máy, sân vườn…) nên Petizen đề xuất các bạn nên thực hiện:

  • Hạn chế hoặc không nuôi chó dữ có kích thước lớn. Vì loại chó này cần có không gian, môi trường nhà vườn để sống thọ. Hơn nữa việc di chuyển trong thang máy cũng không ảnh hưởng đến dân cư.
  • Thực hiện tiêm phòng bệnh, phòng dại hàng năm theo Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT. Nếu không tuân thủ sẽ bị phạt 600.000-800.000 ngàn đồng theo nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Phải đeo giọ mõm, xích giữ chó khi ra nơi công cộng. Nếu không sẽ phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng theo nghị định 90/2017/NĐ-CP. 

Tham khảo một số Quy định nuôi Chó, Mèo

  • Tại Singapore: Đạo luật nuôi thú và chim quy định người nuôi chó hơn 3 tháng tuổi phải đăng ký cấp phép và mỗi người chỉ được nuôi tối đa 3 con ngoại trừ trang trại, cơ sở kinh doanh. Chỉ được nuôi tối đa 1 con chó thuộc giống nguy hiểm như Pitbull, Alaska…và phải triệt sản, được cấy chíp, trải qua huấn luyện.
  • Tại Nhật Bản: Cần phải đăng ký nhận nuôi Chó, chứng minh tài chính thu nhập, chứng minh căn hộ đủ tiện nghi cách âm, tiêm chủng định kỳ và bắt buộc gắn chíp theo dõi trên Chó.
  • Tại Anh: Tất cả chủ nuôi chó đều phải đăng ký và gắn chip lên Chó để theo dõi tình trạng, tiêm phòng, y tế. Nghiêm cấm hành vi thả rông, nếu gây thương tích cho người thì chủ chó bị phạt tiền và có thể ngồi tù tới 5 năm, vật nuôi có thể bị tiêu hủy.
  • Tại Mỹ: Chó được coi như công dân và có cấp thẻ căn cước để theo dõi tiêm phòng, y tế để đảm bảo sức khỏe nếu ra đường. Hạn chế danh mục các loại chó nguy hiểm, bắt buộc xích, giọ mõm và cấy chíp.
  • Tại Thụy Sỹ: Phải tham gia khóa học huấn luyện nuôi chó mèo, được đào tạo và kiểm tra sau đó thực hành. Người nuôi sẽ được dạy cách chăm sóc chó mèo, đi vệ sinh đúng chỗ. Các loại chó ở đây đều được gắn chíp và theo dõi.

PETIZEN.VN

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *