Những Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Chó Nôn Ra Bọt Trắng

Chó Nôn Ra Bọt Trắng

Ngày nay, cùng với sự phát triển của cuộc sống, việc sở hữu cho mình một thú nuôi xinh xắn trong nhà đang dần trở nên phổ biến hơn. Thực tế, không ít các giống động vật có kích thước tương đối nhỏ như chim, cá, mèo, chuột hamster,…  được coi như một phần của mỗi gia đình.  Trong những chủng loại ấy, các dòng chó nhỏ là được nhận nuôi và chăm sóc nhiều hơn cả.

Chó Nôn Ra Bọt Trắng
Chó Nôn Ra Bọt Trắng

Đôi khi, những mảnh ghép bé nhỏ này của gia đình cũng gặp phải những vấn đề về sức khỏe như ốm yếu, chán ăn hay nôn ra bọt trắng. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chó nôn ra bọt trắng và làm sao để khắc phục tình trạng này? Cùng với Petizen.vn giải đáp những thắc mắc này ngay thôi nào!

Xem thêm : Chó – Wikipedia tiếng Việt

Đâu là nguyên nhân khiến chó nôn ra bọt trắng

Việc nôn ra bọt trắng là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến đối với các chú cún cưng trong gia đình. Tuy vậy, các gia chủ cũng khá lo lắng cho tính trạng sức khỏe của thú cưng của mình. Vậy đâu là nguyên nhân chó nôn ra bọt trắng

Thú nuôi gặp phải các tình trạng khó tiêu, chậm tiêu hay mắc phải các dị vật trong quá trình tiêu thụ thức ăn

Thực tế, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng chó nôn ra bọt trắng. Điều này chính là do cơ thể chúng có cơ chế đào thải các chất lạ như thức ăn chứa độc, ôi thiu hay ăn với tốc độ quá nhanh, liều lượng quá lớn gây hiện tượng khó chịu cho hệ tiêu hóa. 

Ngoài ra, trong trường hợp cún cưng của bạn chậm tiêu hoặc nuốt phải các dị vật gây ra hiện tượng vướng dị vật vào cổ họng khiến cổ họng phình to cũng có thể khiến chúng bị khó chịu dẫn đến hiện tượng nôn nhằm tạo động lực đẩy các dị vật này ra ngoài. Trong trường hợp nghiêm trọng, các dị vật không chỉ kiến thú cưng nôn mà còn có thể gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Lúc này, việc nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm thu y là thực sự cần thiết. 

Chó Nôn Ra Bọt Trắng
Chó Nôn Ra Bọt Trắng

Xem thêm: Thuốc men cho chó 

Trường hợp chó nôn ra bọt trắng có thể là biểu hiện của bệnh dại ở chó

Đây là trường hợp khá hi hữu xảy ra bởi thực tế, hiện tượng nôn ra bọt trắng ở chó thường chỉ xuất hiện ở trong giai đoạn cuối của quá trình phát dại. Trong thời điểm này, kèm với việc việc nôn bọt trắng, một loạt các dấu hiệu khác như hung hăng hơn cũng sẽ xuất hiện. 

Là một bệnh có thể xuất hiện tại thú cưng giống chó một cách dễ dàng, để phòng ngừa, chủ nhân cần chú ý thực hiện các biện pháp tiêm phòng định kỳ cũng như thường xuyên để ý tới các biểu hiện của thú cưng của mình để phòng tránh. Trong trường hợp phát hiện cún cưng của mình có các biểu hiện của bệnh dại, người chủ cần thực hiện các biện pháp an toàn cũng như nhanh chóng đưa chúng tới các cơ sở thú y một cách nhanh chóng nhất. 

Chó Nôn Ra Bọt Trắng
Chó Nôn Ra Bọt Trắng

Chó mang các triệu chứng bệnh parvo có thể xuất hiện hiện tượng chó nôn ra bọt trắng

Parvo là một chủng bệnh thường xuất hiện ở thú cưng giống chó. Đây là bệnh khá nguy hiểm do không chỉ có tỷ lệ gây từ vong khá cao mà còn dễ dàng lây nhiễm, đặc biệt là đối với các bạn cún có độ tuổi dưới 1 năm tuổi. 

Giống với bệnh dại, đây cũng là một bệnh phát sinh từ virut và có khả năng lây nhiễm từ động vật sang động vật khá cao. Tuy vậy, nếu đối với bệnh dại, việc nôn ra bọt trằng thường được xuất hiện vào giai đoạn cuối của thời kỳ phát dại thì đối với căn bệnh parvo, việc chó nôn bọt trắng được coi là một trong những dấu hiện đầu tiên. 

Xem thêm: Chó bị nôn – Nguyên nhân và cách phòng chữa

Cần làm sao để có thể khắc phục hiện tượng chó nôn ra bột trắng 

Thông thường, việc chó nôn ra bọt trắng thường không quá nguy hiểm. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, cần phải tìm ra các biện pháp khắc phục một cách nhanh chóng để hạn chế những rủi ro đến với chú cún của mình. 

  • Đầu tiên, khi phát hiện ra cho gặp vấn đề nôn ra bột trắng, chủ phải xử lý một cách bình tĩnh. Cần xác định rõ về nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do việc ăn thức ăn ôi thiu, quá hạn, mắc dị vật trong dạ dày, cổ họng hay mắc phải các bệnh như bệnh dại, parvo. 
  • Trong các trường hợp cún cưng của bạn có thêm các biểu hiện đặc biệt khác, chủ cần chú ý đưa thú nuôi đến các cơ quan thú y gần nhất để được hỗ trợ điều trị khắc phục các triệu chứng nôn ra bọt trong thời gian sóm nhất. 
  • Nếu chó vẫn bình thường nhưng bỏ ăn và tiếp tục nôn ói, chủ hãy tạm thời dừng việc cung cấp thức ăn cho chúng trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này vẫn cần cung cấp đầy đủ nước và theo dõi sát diễn biến tình trạng bệnh của chó. Sau khi các triệu chứng đã có sự thuyên giảm, chủ có thể thực hiện cho cún ăn lại các dòng sản phẩm thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. 
Chó Nôn Ra Bọt Trắng
Chó Nôn Ra Bọt Trắng

Như vậy, những thông tin trên đây đã cung cấp không ít kiến thức về sức khỏe cún cưng cho người đọc. Rất mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và có thể giúp bạn chăm sóc những thành viên bốn chân của gia đình một cách tốt hơn. 

Trả lời