Nguyên nhân chó hôi miệng và cách điều trị

nguyên nhân chó hôi miệng

Chúng ta đều biết hơi thở hôi – còn được gọi là chứng hôi miệng – là kết quả của việc tích tụ vi khuẩn tạo mùi trong miệng, phổi hoặc ruột của chó. Nếu chó hôi miệng kéo dài dai dẳng thì Boss của bạn cần chăm sóc nha khoa hoặc có điều gì đó sai trong đường tiêu hóa, gan hoặc thận của chó. Do đó các Sen đừng lơ là chứng hôi miệng bất thường của Boss.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA HÔI MIỆNG LÀ GÌ?
Thông thường, chó thở hôi là do bệnh nha khoa hoặc nướu răng, và một số chó – đặc biệt là những con chó nhỏ – rất dễ bị mảng bám và cao răng. Tuy nhiên, nếu hơi thở hôi dai dẳng có thể cho thấy các vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra trong miệng, hệ hô hấp, đường tiêu hóa hoặc các cơ quan nội tạng.

Làm thế nào để xác định nguyên nhân gây hôi miệng cho Boss của bạn?

Hãy kiểm tra sơ bộ răng của Chó để phát hiện các vấn đề về nha khoa (thay răng, viêm nướu…). Nếu không phát hiện được vấn đề bất thường về nha khoa, hãy đưa Boss đến kiểm tra tại Thú ý. Hãy chuẩn bị sẵn sàng các thông tin về chế độ ăn uống của con chó, vệ sinh răng miệng, thói quen tập thể dục và hành vi chung. Một cơ sở thú y uy tín, có kinh nghiệm sẽ hỏi bạn đầy đủ các thông tin trên bao gồm cả tiền sử bệnh lý của Boss.

Khi nào thì bạn phải cho Chó đi khám thú y?

Nếu hơi thở của Boss đột nhiên có mùi bất thường, kéo dài, kiểm tra sơ bộ không phát hiện được thì bạn cần phải mang Boss đi khám thú y. Các trường hợp sau đây có thể báo hiệu các vấn đề y tế cần được điều trị ngay lập tức.

 • Hơi thở có mùi giống như nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh thận.
 • Hơi thở ngọt ngào hoặc trái cây bất thường có thể cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu chó của bạn đã uống rượu và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.
 • Một mùi hôi bất thường kèm theo nôn mửa, chán ăn và giác mạc vàng hoặc nướu răng có thể báo hiệu vấn đề về gan.

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÓ HÔI MIỆNG?

Điều trị tùy thuộc vào chẩn đoán bác sĩ thú y của bạn.

 • Nếu nguyên nhân do mảng bám, đơn giản chỉ cần lấy cao răng.
 • Nếu là vấn đề về chế độ ăn uống, bạn có thể phải thay đổi thức ăn thường xuyên cho Boss. Nên bổ sung cho Boss ăn rau xanh, thực phẩm tiêu hóa tốt (sữa chua không đường) và kiêng thực phẩm dầu, mỡ, cay, nóng…
 • Nếu nguyên nhân là tiêu hóa hoặc bất thường ở gan, thận, hoặc phổi của chó, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về các bước bạn nên thực hiện.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA CHÓ HÔI MIỆNG?

Nhiều người cho rằng hơi thở hôi ở chó, nhất là ở chó lớn tuổi là việc bình thường. Nhưng đó trên thực tế chó hôi miệng là do các nguyên nhân đã nêu trên và có thể bị ngay từ lúc nhỏ. Việc chủ động về sức khỏe răng miệng không chỉ làm tăng tuổi thọ cho Boss mà còn làm cho giây phút các bạn gần Boss cũng dễ chịu hơn rất nhiều. Sau đây là các giải pháp phòng ngừa hiệu quả:

 • Cho chó ăn thức ăn chất lượng cao, dễ tiêu hóa.
 • Đánh răng thường xuyên của con chó – mỗi ngày là lý tưởng. (Lưu ý sử dụng kem đánh răng chuyên dụng cho chó).
 • Mua đồ chơi nhai cứng, an toàn cho phép răng của Boss được làm sạch bằng quá trình nhai tự nhiên.
 • Mua cho Boss của bạn các loại bánh thưởng chuyên dụng để làm sạch răng, khử mùi hôi, mảng bám.
 • Chủ động khám thú y, kiểm tra định kỳ để đảm bảo loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn gây hôi miệng cũng như tiêu hóa, nội tạng.

copyright @ Petizen.vn

Trả lời