Hội chứng Mèo bị rơi từ nhà cao tầng – Nguyên nhân, Nguy cơ, Tỷ lệ sống, Cách phòng và chữa – cập nhật năm 2022

Mèo bị rơi từ nhà cao tầng

Mèo bị rơi từ nhà cao tầng là hội chứng khá phổ biến tại các chung cư tại Việt Nam tới mức phải dùng thuật ngữ hội chứng nhà cao tầng cho Mèo vì tỷ lệ bị thương và chết rất nhiều. Vì vậy Petizen phân tích nguyên nhân, nguy cơ tai nạn, tỷ lệ sống và cách cứu chữa Mèo bị rơi để các bạn nắm rõ và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân Mèo bị rơi từ nhà cao tầng ?

Mèo thường rơi ngã ở ban công do hiếu động hoặc do bản năng săn mồi
Mèo hay rơi ngã ở ban công do hiếu động và do bản năng săn mồi ( Nguồn : Internet)

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mèo bị rơi từ trên cao tùy theo địa hình nhà ở. Nếu ở nhà phố thấp tầng hầu hết sẽ không ảnh hưởng tới tính mạng khi mèo ngã. Nhưng nếu ở các chung cư cao tầng thì tỷ lệ rơi ngã cao hơn hẳn bởi các nguyên nhân

  • Do tính hiếu kỳ, tò mò khám phá của mèo thường khám phá địa hình, địa bàn nơi Mèo ở. Chúng thường leo trèo lên ban công, chấn xong, bục cửa sổ. Mèo con có tỷ lệ rơi lớn hơn rất nhiều mèo trưởng thành vì thế người nuôi Mèo (SEN) cần phải rào kín lô gia, cửa sổ để tránh cho mèo con tò mò hiếu động bị rơi ngã.
  • Do bản năng săn mồi của Mèo khi thấy chim, bướm, côn trùng bay qua. Chúng sẽ vồ mồi ở khu vực ban công lô gia khiến cho không làm chủ được thăng bằng và rơi ngã.
  • Do bị trẻ em chơi đùa và ném ra khỏi ban công. Đây là tình huống không mong muốn nhưng đã từng xảy ra khi người lớn không hướng dẫn trẻ em biết cách chăm sóc mèo.

Nguy cơ mèo tử vong khi bị rơi ngã từ ban công

Mèo bị rơi từ nhà cao tầng sẽ bị đa chấn thương tại vùng xương hàm, cột sống và nghiêm trọng nhất gây tử vong sớm là dập phổi nếu không được phát hiện cứu chữa kịp thời. Tùy theo độ cao bị rơi, gia tốc rơi, khả năng xoay chuyển tiếp xúc của Mèo sẽ dẫn tới mức độ chấn thương nặng hay nhẹ. Các thí nghiệm mô phỏng về tỷ lệ chấn thương của Mèo đã được thống kê như sau

Mèo có thể xoay chuyển người khi bị rơi nếu kịp thời gian
Mèo có thể xoay chuyển người khi bị rơi (Nguồn Internet)
  • Mèo rơi ngã từ tầng 2 xuống hầu như không bị tử vong mà chỉ gặp chấn thương nhẹ thậm chí có thể tự khỏi.
  • Mèo rơi từ tầng 6 trở xuống tỷ lệ cứu sống lên tới 90% nếu phát hiện sớm.
  • Mèo rơi từ tầng 20 – tầng 6 có tỷ lệ chết cao nhất do thời gian rơi nhanh không kịp để mèo xoay chuyển thân người và tiếp xúc đất với tư thế tốt nhất. Vì thế các bạn ở chung cư các tầng này đặc biệt lưu ý.
  • Mèo rơi trên tầng 20 lại có nguy cơ sống cao hơn, mặc dù gia tốc rơi cao nhưng Mèo có đủ thời gian để xoay người theo bản năng và tiếp xúc mặt đất bằng phần bụng. Đã từng có kỷ lục 1 chú mèo bị rơi từ tầng 32 mà vẫn sống và hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên cần lưu ý mèo rơi từ độ cao này chắc chắn gặp phải chấn thương nặng hoặc nhẹ, cần phải phát hiện sớm và cấp cứu.

Cách phòng và chữa trị cho Mèo rơi từ nhà cao tầng

Cách duy nhất phòng chống là người nuôi phải nắm rõ kiến thức nêu trên để xác định độ cao nguy hiểm cho mèo khi bị rơi. Hãy thực hiện rào ngay ban công lô gia, cửa sổ. Việc này không chỉ tốt để bảo vệ vật nuôi mà còn phòng khi trẻ em hiếu động bị rơi ngã.

Rào chắn ban công lô gia chung cư timescity

Hãy thường xuyên kiểm tra Mèo đang làm gì, ở đâu. Nếu không thấy chúng xuất hiện hãy kiểm tra trong nhà. Nếu phát hiện chúng biến mất hãy nhanh chóng tìm kiếm. Nếu bị rơi từ nhà cao tầng như chung cư thì phát hiện sớm là điều kiện tiên quyết để tăng khả năng chữa khỏi.

Điều trị cho mèo vị rơi từ chung cư cao tầng cần phải thực hiện xét nghiệm. Trong đó thường gặp đa chấn thương vỡ hàm, răng nanh, dập và tổn thương phổi, gãy xương sườn và cột sống. Hãy đem đến cơ sở thú y có chuyên môn cao nhất để cứu chữa kịp thời.

Liên hệ tư vấn: http://m.me/petizen.vn