Mèo bị Nấm – Nguyên nhân, Điều trị và cách phòng chống

Mèo bị nấm da

Sức khỏe và tuổi thọ của Mèo phụ thuộc rất lớn và làn da và bộ lông của chúng. Nếu mèo bị nấm sẽ có nguy cơ bị viêm da, nhiễm trùng, vi khuẩn, virus xâm nhập gây các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng sống. Petizen hướng dẫn bạn hiểu rõ nguyên nhân gây ra Nấm ở Mèo , cách điều trị và phòng chống ngăn ngừa mèo bị nấm.

Mèo bị nấm da nặng
Mèo bị nấm da có thể quan sát bằng mắt thường

Nguyên nhân Mèo bị nấm

Mèo bị nấm do tiếp xúc và bị vi nấm tấn công gây nhiễm trùng cục bộ hoặc toàn thân. Thường thấy nhất là nhiễm nấm ngoài da (ringworm) cục bộ. Mèo nhỏ đề kháng kém, mèo già suy giảm miễn dịch thường dễ bị nhiễm nấm hơn. Vi nấm có thể ở nguồn đất hoặc lây từ mèo bệnh sang và hết sức lưu ý Nấm ở Mèo có thể lây sang người !!!

Nấm ở mèo có thể lây sang người thành các đốm đỏ nhạt hình tròn

Dấu hiệu Mèo bị nhiễm nấm

Tùy thuộc vào loại nấm, Mèo sẽ có các dấu hiệu khác nhau. Nếu nhiễm nấm da sẽ dễ dàng quan sát bằng mắt thường trên cơ thể mèo xuất hiện các đốm, mảng trụ lông, đóng vảy gây ngứa mèo khi gãi có thể chảy máu.

Nếu nhiễm trùng nấm toàn thân sẽ nặng hơn nấm da rất nhiều và biểu hiện trong cơ thể gây kém ăn, co giật, mắt kém, chảy máu mũi, giảm cân, khó thở, đi vòng quanh, hôn mê…

Điều trị mèo bị nấm như thế nào ?

Mèo bị nhiễm nấm da có thể điều trị bằng phun xịt thuốc Fungikur để bao phủ và diệt trừ vi nấm. Cũng có thể kết hợp tắm ủ với Fungamyl để hỗ trợ điều trị nấm nhanh khỏi. Các trường hợp nhẹ nếu có thời gian bạn có thể đun nước chè xanh và tắm sạch, không được dùng sữa tắm của người hoặc sữa tắm cho chó mèo thông thường.

Trường hợp mèo bị nấm toàn thân gây ra các biểu hiện co giật, hôn mê, kém ăn, chảy máu mũi…như nêu trên, bạn cần đưa ngay Mèo tới bệnh viện thú y để xét nghiệm công thức máu, phân tích nước tiểu. Phác đồ điều trị dựa trên kết quả phân tích để cho uống thuốc hoặc truyền dịch.

Cách phòng chống Mèo bị nấm hiệu quả nhất

Thường xuyên chải lông mèo để lấy lông rụng và kiểm tra các tổn thương trên da bằng cách quan sát và xoa trên thân mèo nhất là vùng đầu, cổ, nách, chân.

Cho mèo vận động bằng Cat Tree và tắm nắng thường xuyên để tăng vitamin D và loại bỏ các loại nấm khuẩn.

Cho mèo ăn uống đủ các chất cần thiết như đạm, vitamin, khoáng đặc biệt có omega 3 và 6.

Cuối cùng, khi Mèo bị nấm mà bạn chưa biết cách xử lý, hãy liên hệ với Petizen để được tư vấn kịp thời nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Petizen FB