Loài mèo đã xâm chiếm trái đất như thế nào?

Mèo là giống vật nuôi quen thuộc trong các gia đình Việt Nam. Ban đầu, chúng chỉ được nuôi như một công cụ để bắt chuột. Ấy thế mà, có ai ngời, sau vài chục năm, loài mèo đã vươn mình trở thành “bố đời mẹ thiên hạ”, suốt ngày đi lại ưỡn ẹo trong khắp các gia đình không kể phố hay quê.

Mèo đến trái đất từ bao giờ?

Lịch sử loài mèo cũng phức tạp như chính tính cách của bọn chúng. Một vài nghiên cứu khoa học cho thấy dấu tích của loài mèo ở thời tiền sử, tức là cách đây khoảng 1 triệu năm. Một vài nghiên cứu khác lại một mực nói rằng chúng xuất hiện ở châu Á, cách đây đâu khoảng 4000 năm. Chưa hết, những nhà khoa học châu Âu thì cứ cam đoan bọn mèo bắt nguồn từ mèo rừng châu Phi nên nói chung vẫn chưa có nguồn gốc chính xác của tổ tiên nhà mèo.

Lịch sử loài mèo

Mèo được gia hóa từ khi nào?

Các nhà khảo cổ lăng mộ Ai Cập phát hiện một bức tranh có khắc hình một con mèo ôm một chú vịt trong tay trong lúc chơi đùa cùng một chú khỉ đang nằm ở dưới chân ghế. Do vậy, người ta cho rằng mèo đã được loài người thuần hóa từ thời Ai Cập. Người Ai Cập cổ nổi tiếng là quý mèo bởi họ thờ cả một vị phần có đầu như đầu mèo (thần Bastet).

Lịch sử loài mèo

Hành trình xâm chiếm trái đất của loài mèo

Tính cách sang chảnh, quý tộc của loài mèo có lẽ cũng bắt nguồn từ thời Ai Cập. Mèo ban đầu được mọi người yêu quý bởi khả năng bắt chuột tài tình, chúng canh gác cho những vựa lúa của người Ai Cập. Người dân nước này nếu có dịp qua nước bạn chơi thì sẽ tìm bằng được cách được mèo bên đó về Ai Cập chăm sóc. Ở Ai Cập thời đó, nếu có người nào làm chết mèo, người đó chắc chắn sẽ bị xử tử. Nếu mèo chết, chúng sẽ được ướp trong các hòm bằng đá quý, người ta sẽ làm đám tang và cả nhà phải để tang mèo.

Lịch sử loài mèo

Mèo trong những gia đình ngày nay

Dù được gia hóa khá muộn nhưng mèo vẫn được coi là một trong những thành viên cốt cán nhất trong mọi gia đình, xếp ngang hàng với chó. Tính cách mèo có phần lạnh lùng hơn chó. Người ta thường ví chó với “người yêu mình” còn mèo giống “người mình yêu” vì bọn mèo đã quen được cung phụng, nuông chiều. Dẫu biết là thế nhưng các con sen vẫn hết mình cơm nước, hầu hạ chú mèo của mình như đúng cái tên “hoàng thượng” được đặt cho chúng.

Đọc thêm: Top 10 giống Mèo dễ thương nhất thế giới – phần 1