Nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ và cách chuẩn bị đỡ đẻ cho chó

Ngày nay, trong mỗi gia đình, việc sở hữu những thú cưng như những chú chó nhỏ đang dần trở nên phổ biến hơn. Chúng chính là những người bạn đồng hành bốn chân vui tính của chính chúng ta. Bởi vậy, mỗi khi những chú chó ấy mang bầu thì có rất nhiều điều mà gia chủ cần phải quan tâm. Trong đó, quan trọng hơn cả chính là dấu hiệu chó sắp đẻ. Đâu là những đặc điểm báo hiệu pet nhà bạn sắp lâm bồn? Trong bài viết dưới đây, PETIZEN sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu chó sắp đẻ để có phương pháp hỗ trợ, chăm sóc nhanh nhất nhé!

Nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ có quan trọng không?
Nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ có quan trọng không?

Nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ có quan trọng không? 

Chó là một trong những giống vật nuôi được ưa chuộng nhất hiện nay. Giống như các loài động vật khác, quá trình mang thai và sinh sản để lại rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Bởi vậy, việc nhận biết những dấu hiệu chó sắp sinh là rất quan trọng. 

Trước hết, yếu tố thời gian luôn là yếu tố quan trọng. Bởi vậy, để chuẩn bị tốt nhất cho việc hỗ trợ chó mẹ sinh sản an toàn thuận lợi, việc biết được chính xác thời gian phối giống là đặc biệt cần thiết. 

Việc dự đoán được thời gian sinh sản của chó sẽ giúp bạn là người bạn đồng hành, giúp đỡ chó mẹ trong việc chuẩn bị tâm lý sinh và chuẩn bị dụng cụ sinh kịp thời.

Bên cạnh thời gian, việc nhận biết những yếu tố báo hiệu chó sắp sinh là cần thiết để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ sinh cho thú cưng một cách đầy đủ nhất. 

Nếu bạn và gia đình đã có kinh nghiệm hộ sinh cho chó có thể thực hiện tại nhà với việc hỗ trợ cắt dây rốn, vệ sinh chó con khỏi lớp dịch ối, cung cấp thức ăn đầy đủ dưỡng chất cho chó mẹ. Tuy nhiên, thực tế, để an toàn cho thú cưng, bạn nên đưa thú cưng đến các cơ sở thú y để có đầy đủ những phương án hộ sinh cho thú cưng đảm bảo an toàn. 

Xem thêm: CÚN – Petizen

Những dấu hiệu chó sắp đẻ trong từng giai đoạn

Dấu hiệu chó sắp đẻ: Dạo ổ

Dấu hiệu chó sắp đẻ: Dạo ổ
Dấu hiệu chó sắp đẻ: Dạo ổ

Đây có thể được coi là dấu hiệu đầu tiên và vô cùng dễ dàng để nhận biết bằng mắt thường. Đối với các bạn thú cưng khi đang mang thai, trong giai đoạn này, chúng xuất hiện những thay đổi cả về ngoại hình lẫn thói quen sinh hoạt. 

Tại thời kỳ này, vẻ ngoài của thú cưng xuất hiện những điểm thay đổi dễ nhận biết về ngoại hình. Trong đó, một số đặc điểm nhận biết thường được đề cập đến bao gồm: màu núm vú có sự thay đổi sang màu trắng đục, núm vú có dấu hiệu sưng và phồng căng lên, sữa cho ra có màu ngả vàng. 

Ngoài ra, có thể thấy đây là khoảng thời gian mà những chú cún mẹ thường xuyên ở trong trạng thái mệt mỏi, biếng ăn. Đặc biệt, nội trong thời từ 1-2 ngày trước sinh, cho mẹ sẽ bắt đầu việc đi lại tìm kiếm ổ sinh. 

Nếu gặp tình huống này, các bạn chủ không cần phải quá lo lắng mà nên chủ động giúp cho những chú chó mẹ có một ổ sinh thật an toàn ấm áp và thuận lợi cho việc sinh nở. Thực tế, khi chuẩn bị sinh, thân nhiệt của chó mẹ sẽ giảm xuống 1 đến 2 độ, chuẩn bị ổ cho chó đẻ là một phương pháp giúp đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ và bầy cho con. 

Dấu hiệu chó sắp sinh: Đau đẻ

Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn mà chó mẹ cần phải vượt qua và thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 6-12 tiếng trước khi những người bạn chó sinh nở

Dấu hiệu chó sắp sinh: Đau đẻ
Dấu hiệu chó sắp sinh: Đau đẻ

Thông thường, trong giai đoạn này, chúng ta sẽ thấy được việc rên rỉ của những người bạn bốn chân tăng lên một cách đáng kể. 

Điều này là bởi do tử cung của chó mẹ bắt đầu thay đổi về kích thước, giãn ra, tim đập gấp hơn và hơi thở nhanh hơn do phải chịu đau đớn khi chuyển dạ. 

Không chỉ vậy, để giảm cơn đau và tạo ra một không gian phù hợp cho việc sinh nở, những chú chó mẹ có dấu hiệu cào nền đất liên tục. 

Dấu hiệu chó sinh con

Sau khi kết thúc quá trình dạo ổ và đau đẻ, những thú cưng sẽ bắt đầu giai đoạn sinh nở. Bắt đầu quá trình, phần âm hộ sẽ căng và mở rộng ra kèm túi ối được đẩy ra ngoài như một túi bóng nước. 

Sau khi chó con bắt đầu xuất hiện thì sẽ bắt đầu co thắt khoảng 10-30 phút thì chú chó con đã ra đời. Thông thường, để hoàn thiện quá trình sinh sản của một chó mẹ có thể kéo dài trong từ 3-4 tiếng đồng hồ. .

Những dấu hiệu nguy hiểm hậu sinh đối với chó đẻ

Sinh sản luôn là một quá trình nguy hiểm không chỉ đối với thú cưng mà đối với bất kỳ loại động vật nào. Thực tế, trong thời gian chó mang thai sắp đẻ, rất nhiều vấn đề bất lợi có thể xảy đến đối với chó mẹ như sinh non, chết lưu thai và sảy thai. 

Những dấu hiệu nguy hiểm hậu sinh đối với chó đẻ
Những dấu hiệu nguy hiểm hậu sinh đối với chó đẻ

Những điều này đều ảnh hưởng xấu một cách trực tiếp tới tâm lý của thú cưng. Trong những vấn đề đó, hiện tượng sinh nổi là thường xảy ra nhất. 

Cụ thể, sinh nổi là hiện tượng mà thai nhi mặc dù xuất hiện trong bụng chó mẹ nhưng không thể phát triển và bám vào thành tử cung. Bởi vậy, khi quá trình này xuất hiện, chó mẹ sẽ gặp phải hiện tượng rối loạn tiêu hóa và đào thải bào thai ra ngoài. 

Xem thêm: Dấu hiệu chó mang thai nhận biết ngay cực chính xác

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *