Có nên triệt sản mèo đực không?

Triệt sản mèo đực

Chó, mèo ngày càng trở thành một người bạn thân thiết của con người và việc chăm sóc những loài vật cưng này cũng ngày càng được chú trọng. Một cuộc phẫu thuật phổ biến nhất trên thế giới được biết là triệt sản mèo đực. Vậy bạn có biết triệt sản mèo đực là gì và có nên triệt sản mèo đực không? Hãy cùng Petizen.vn tìm hiểu nhé!

Triệt sản mèo đực
Triệt sản mèo đực

Triệt sản mèo đực là gì?

Triệt sản hay theo cách gọi dân gian là thiến và dành cho những chú mèo đực, tuy nhiên triệt sản cũng được sử dụng nhiều trên mèo cái nhưng mèo đực vẫn chiếm số lượng lớn hơn cả. 

Thời điểm tốt nhất để triệt sản mèo được khi mèo con đủ khỏe mạnh, có thể từ 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, nhiều tháng hơn cũng có thể triệt sản được nhưng nguy hiểm cho mèo hơn. 

Việc triệt sản mèo đối với mèo cái có thể tránh được tình trạng mèo cái sinh nở, còn đối với mèo đực thì triệt sản mèo giúp mèo không đi tìm bạn gái. Bởi trong quá trình đi tìm mèo cái để giao phối thì mèo đực rất dễ bị bắt trộm hay đi lạc. 

Đồng thời, hiện nay mỗi ngày có hàng trăm ngàn chú mèo con được sinh ra nhưng lại bị vứt vỏ ở nơi công cộng, khu phế liệu,.. lý do là bởi người chủ không muốn nuôi chúng.

Đối với loài mèo, nếu không được giao phối theo chu kỳ tự nhiên mà cũng không được triệt sản thì mèo dễ mắc một số bệnh và cũng thay đổi tính cách theo chiều hướng xấu hơn nhiều. 

Khi bước vào tuổi dậy thì, mèo thường đánh dấu lãnh thổ bằng cách phun nước tiểu quanh khu vực để nó sinh hoạt nhiều nhất và loại mùi nước tiểu trong thời kỳ này rất khó vệ sinh nên thường gây khó khăn cho chủ nhà. 

Xem thêm: Những sản phẩm chăm sóc cho mèo được ưa thích nhất trên thị trường

Triệt sản mèo đực
Triệt sản mèo đực

Tại sao nên triệt sản mèo đực?

Bất kỳ quá trình giao phối nào cũng xảy ra nguy hiểm, có thể đến từ việc hai chú mèo giao phối hoặc đến từ yếu tố ngoại cảnh. Bởi mèo có thể lây bệnh FIV cho nhau và những bệnh này cực kỳ nguy hiểm đối với mèo, có thể gây tử vong nhanh chóng. Còn nếu không thì mèo có thể bị tai nạn giao thông, đánh nhau trong lúc quá trình đi giao phối. 

Đối với mèo đực thì có hai túi bìu ở sau nên lúc triệt sản hai phần này sẽ được các bác sĩ cắt bỏ, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp chỉ tìm thấy 1 quả tinh hoàn hay không thấy tinh hoàn. 

Đây là tình trạng khá bình thường, bác sĩ có thể gặp tình trạng tinh hoàn ẩn, bởi tinh hoàn lúc này sẽ không di chuyển vào túi bìu và có thể vẫn nằm ở bụng hoặc háng mèo. 

Nếu để tinh hoàn bị sót lại thì rất có thể mèo sẽ bị ung thư tinh hoàn hoặc vô sinh. Vậy nên việc cắt bỏ tinh hoàn có độ phức tạp cao thì cần phải mở ổ bụng và phải được cắt bỏ sạch sẽ tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau. 

Xem thêm: Phân biệt giới tính mèo con

Triệt sản mèo đực
Triệt sản mèo đực

Triệt sản mèo đực có những nhược điểm gì?

Triệt sản cho mèo có nhiều lợi hại và được các bác sĩ khuyên dùng nhưng cũng thường xảy ra rủi ro trong quá trình triệt sản và chú mèo phải được đảm bảo an toàn trước và sau khi phẫu thuật. 

Đầu tiên để đảm bảo thì chú mèo sẽ phải được đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật và phải có phần chăm sóc hậu phẫu mèo triệt sản, khi đó mèo sẽ được hồi phục sức khỏe và kiểm tra xem vết thương có vấn đề gì không. 

Nhiều người nghĩ và lầm tưởng rằng mèo đực sau khi triệt sản thường bị béo phì và trở nên lười biếng hơn. Bởi mọi người thường nghĩ rằng mèo đực sau khi triệt sản ăn nhiều hơn trong khi chúng lười vận động hơn dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. 

Nhưng thực tế chứng minh sức ăn của mèo sau khi triệt sản thường giảm và ngao ngán nhất là ở giai đoạn đầu sau khi phẫu thuật. Về sau việc triệt sản có thể gây giảm sức ăn cho đạt đến 3% bởi chúng không còn dành năng lượng cho phần sinh sản nữa. 

Xem thêm : Mèo – Wikipedia tiếng Việt

Triệt sản mèo đực
Triệt sản mèo đực

Chính vì thế mà phần năng lượng không sử dụng đến này sẽ bị chuyển hóa thành mỡ thừa. Thường thì phần mỡ thừa này sẽ nằm ở phần bụng của mèo và chúng ta thường nói đùa với nhau là béo phì. 

Đối với giai đoạn đầu cần chăm sóc đặc biệt thì triệt sản mèo đực thường chán ăn hơn nên bạn nên đổi dạng thức ăn bình thường cho mèo thành dạng dành riêng cho mèo triệt sản. 

Tuy nhiên bạn nên dùng loại thức ăn dành riêng cho thú cưng giá rẻ bởi những loại thức ăn này có hàm lượng chất béo ít nhưng protein lại cao và điều này giúp chống lại sự tăng cân ở mèo. 

Sau hậu phẫu, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn và đưa ra chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho mèo sau khi triệt sản. 

Triệt sản mèo đực
Triệt sản mèo đực

Hy vọng với những chia sẻ của Petizen.vn thì bạn đọc đã có những thông tin về triệt sản ở mèo đực và đã nắm được rằng triệt sản mèo đực có nhược điểm gì và trả lời được câu hỏi bạn có nên triệt sản mèo đực không. Nếu khách hàng đang có nhu cầu triệt sản mèo đực bởi các bác sĩ chuyên môn cao thì có thể tìm kiếm ngay tới các địa chỉ của Petizen.vn để được tư vấn!

Có 1 bình luận

  1. Liên kết: Hướng dẫn chăm sóc mèo triệt sản để sống thọ hơn | Petizen

Trả lời