Chó Poodle – Hướng dẫn phân loại, bảng giá, cách nuôi chó Poodle (2023)

Các giống chó Poodle - Petizen

Chó Poodle có nguồn gốc là chó săn vịt lông xoăn có tính cách thân thiện đáng yêu. Chúng có sức thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi ngoại hình xinh xắn dễ thương. Chính vì thế, chúng được ưa chuộng và nuôi thịnh hành trên toàn thế giới. Tại Việt nam, chó Poodle cũng được đông đảo người nuôi với số lượng lớn hơn rất nhiều các loại chó cảnh khác. Nếu bạn quan tâm và có ý định nuôi, hãy tham khảo ngay các nội dung sau để cùng tìm hiểu nhé.

Chó Poodle
Chó Poodle là giống chó thông minh, xinh xắn và dễ nuôi

1. Nguồn gốc và phân loại Chó Poodle

Chó săn vịt (Poodle) là một giống săn dùng để săn các loại thủy cầm trong đó chủ yếu là vịt. Ngày nay giống chó này được lai tạo để trở thành dòng chó cảnh. Tên “Poodle” của chúng xuất phát từ chữ “Pudel” trong tiếng Đức, nghĩa là “thợ lặn” hay là “chó lội nước“. Bộ lông xoăn dầy ấm áp, che phủ các khớp và các bộ phận quan trọng để giữ cho chúng không bị lạnh dưới nước.

Phân loại chó Poodle ở Việt Nam chính xác nhất

Chó Săn vịt tên tiếng Đức gọi là Pudel

Phân loại chó Poodle chỉ được công nhận có 3 loại: Standard, Mini, Toy dựa theo kích thước. Tuy nhiên

phân loại chó poodle
Phân loại chó Poodle theo kích thước
 • Standard Poodle: Hiệp hội chó Hoa Kỳ AKC cho rằng Poodle có vai cao trên 16 inch (40cm) là Standard. Nhưng theo phân loại tại Châu Âu thì Standard phải trên 21 inch (53cm), nặng trên 15kg.
 • Moyen Poodle: vai cao từ 16-20 inch (40-53cm) và nặng từ 6.7-13.5kg. Tiếng Pháp gọi là Moyen, tiếng Đức gọi là Kleins. Nếu theo AKC ở trên thì đây được coi là Standard.
 • Miniature Poodle: Cao từ 10-15 inch tương đương 25-38cm. Nặng từ 4.5-6.3kg. 
 • Toy Poodle: chiều cao vai thấp hơn 10 inch tương dương 25cm. Nặng từ 2-3kg

Như vậy chiều cao vai là chỉ số quan trọng nhất để AKC và Châu Âu phân loại giống chó Poodle. Tại Trung Quốc, Việt nam có thêm 2 loại nữa do sinh non (không đủ ngày) từ Toy Poodle. Đó là:

 • Tiny Toy Poodle: chiều cao vai từ 15-20cm, cân nặng 1.5-2kg
 • Teacup Poodle: chiều cao vai thấp hơn 15cm, cân nặng thấp hơn 1.5kg

Do sinh non và có sức khỏe yếu nên 2 loại Poodle này tuổi thọ không cao. Nhưng vẫn được đông đảo người nuôi yêu mến do ngoại hình nhỏ xinh.

Chó Poodle thuần chủng ngoài các yếu tố trên còn phải kể đến bộ lông dầy xoăn tít, đôi mắt hạnh nhân to tròn thông minh. 

Chó Poodle thuần chủng
Chó Poodle lông xoăn dày, mắt to tròn thông minh

2. Chọn mua chó Poodle

Khi quyết định mua chó Poodle, bạn lưu ý các điểm sau:

 • Xác định loại chó Poodle mà mình thích. Với nhà chung cư, nhà tầng chật hẹp bạn không nên mua loại chó Poodle lớn như Standard, Moyen, Miniature.
 • Xác định tài chính cần chi ra mua chó và mua sắm các đồ cần thiết.
 • Xác định đầu tư thời gian để chăm sóc và dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Nên mua tại các cơ sở uy tín có ảnh, clip chó bố chó mẹ phối với nhau để chắc chắn mua được thuần chủng và màu lông như ý.
 • Nên tham khảo và đọc kỹ các bài về lịch tiêm phòng và hướng dẫn chó đi vệ sinh của Petizen. Chỉ nên mua chó con đã được tiêm phòng 2 mũi.

Các màu sắc chó Poodle phổ biến gồm Trắng, Nâu, Đen, Kem, Xám, Bò sữa. Trong đó màu xám là giá cao nhất. Màu bò sữa cũng được ưa chuộng do có các khoang màu dễ thương. 

Chó Poodle trắng

Là màu lông được các Sen ưa chuộng nuôi nhất vì bộ lông xoăn xù trắng tinh. Chó Poodle trắng không pha màu sẽ có giá cao hơn các màu khác và chỉ kém màu xám, màu bò sữa.

Chó Poodle đen

Chúng có bộ lông đen tuyền từ đầu đến chân, thi thoảng có con có yếm ngực hoặc vảy chân trắng. Nhiều Sen cho biết những con chó Poodle đen thường khôn hơn các màu khác.

Chó Poodle Tiny

Poodle Tiny Petizen

Đây là giống chó Poodle Tiny không chính thức được công nhận theo AKC Hoa Kỳ. Chúng được lai tạo ở Đông Nam Á là chủ yếu. Kích thước Poodle Tiny nhỏ chỉ dưới 20cm chiều cao vai, nặng dưới 2kg. Giống chó này có sức khỏe yếu hơn, khó chăm sóc nhưng kích thước cute nên vẫn được các Sen chuộng nuôi.

3. Bảng giá chó Poodle

Tại việt nam giá chó Poolde cũng theo từng kích thước và màu sắc. Xám khói, bò sữa là 2 màu được ưa chuộng và có giá rất cao. Dưới đây là bảng giá chó Poodle thuần chủng, chất lông xoăn dầy để các bạn tham khảo

Phân loạiGiá
Toy Poodle4-5 triệu tùy theo màu
Tiny Toy Poodle7-10 triệu tùy theo màu
Teacup Poodle10-20 triệu tùy theo màu
Bảng giá Chó Poodle

4. Cách nuôi dạy Poodle

Bước 1: Phải tiêm phòng đầy đủ 3 mũi cho Chó Poodle theo lịch phòng tiêm chuẩn của AKC

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ , đồ đạc cần thiết trước khi đón chó về. Tham khảo bài viết: Top 10 dụng cụ cần thiết cho người mới nuôi chó.

Bước 3: Mua các loại hạt tốt nhất, phù hợp nhất cho Chó Poodle

Bước 4: Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Bước 5: Cho ăn đúng giờ, đúng bữa, định kỳ vệ sinh spa, cắt lông cho chú Poodle của bạn. Liên hệ SPA THÚ CƯNG PETIZEN theo số 0388981018 để được đón tận nhà.

Lịch tiêm phòng cho chó theo AKC
Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

DỊCH VỤ SPA THÚ CƯNG PETIZEN

CS1: 556 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà nội

CS2: N03 T8 Ngoại Giao đoàn, Hà nội

Hotline: 0388981018

Facebook Page

5. Thức ăn tốt nhất cho Poodle

Poodle đẹp nhất là bộ lông xoăn xù dầy mượt. Do đó chúng rất cần các thực phẩm giàu dinh dưỡng để da và lông phát triển.

 • Giai đoạn chó con từ 1-12 tháng tuổi: Thực phẩm cân bằng dinh dưỡng bảo vệ tiêu hóa, tăng cường trí não. Giàu đạm, omega3, omega 6 cho da và lông phát triển. Chế độ ăn 3-4 bữa một ngày.
 • Giai đoạn chó trưởng thành trên 12 tháng tuổi: Thực phẩm duy trì phát triển hệ xương, cơ. Chế độ ăn 2-3 bữa một ngày. Trên 2 tuổi cho ăn 2 bữa một ngày.

Khẩu phần và chế độ ăn:

Nên sử dụng hạt khô (Dry Food) để đảm bảo các yếu tố cân bằng dinh dưỡng trên. Hạt khô giúp Poodle bảo vệ tiêu hóa, đầy đủ chất, phân đi khuôn và giảm mùi hôi.

Sử dụng Pate, Sốt thịt (Wet Food) để tăng cường dinh dưỡng, dễ hấp thụ và phục hồi sau ốm, phẫu thuật.

TOP 5 loại Hạt khô tốt nhất cho Poodle