Chó Mèo nuôi tại nhà có thể bị lây nhiễm Virus Corona không ?

chó mèo có thể nhiễm corona không ?

Chó mèo có thể nhiễm virus corona hay không ?

Đầu tháng 3/2020, WHO (Tổ chức y tế thế giới) tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Mọi người không chỉ lo lắng cho sức khỏe của bản thân mà còn cho cả chó, mèo và các vật nuôi khác trong gia đình.

Những chú chó đeo khẩu trang đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, khiến những người nuôi thú cưng tự hỏi: Chó/Mèo có thể bị lây nhiễm virus corona hay không ?

Chó có thể bị nhiễm Corona hay không?

Chó có thể bị nhiễm một số loại corona nhất định, ví dụ corona virus đường hô hấp. Tuy nhiên đối với trường hợp cụ thể Covid-19 đang được cho là không ảnh hưởng tới sức khỏe của Chó.

Theo các thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa ghi nhận trường hợp nào Chó/Mèo bị nhiễm covid-19. Covid-19 chủ yếu lây lan qua các giọt nước khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói hoặc tiếp xúc trên các bê mặt bị nhiễm.

Chó/Mèo có thể làm lây lan COVID-19 không?

Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học và là đại diện Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cảnh báo các chủ nuôi thú cưng ở Trung Quốc hãy chủ động cảnh giác với sức khỏe của bản thân và vật nuôi. Nếu thú cưng ra ngoài và tiếp xúc với người nhiễm bệnh sẽ có khả năng lây nhiễm bề mặt. Lúc đó, vật nuôi cần được cách ly.

Về trường hợp 2 con chó ở HongKong được xét nghiệm Covid-19 sau khi chủ nuôi dương tính với Covid-19.

Theo AFCD (Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp HongKong) cho biết, các lần xét nghiệm (ngày 26/2, 28/2, 2/3) mẫu khoang miệng/mũi con chó cho thấy dương tính yếu với corona virus.

Các chuyên gia Đại học Y tế HongKong, Tổ chức Thú y Thế Giới (OIE) đã tư vấn, nhất trí các kết quả trên cho thấy Chó có mức độ nhiễm trùng thấp, có khả năng là lây truyền từ người sang động vật. Tuy nhiên không có dấu hiện bệnh liên quan đến Covid-19.

Ngày 4/3/2020, AFCD nhấn mạnh: Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy Thú cưng nuôi tại nhà là nguồn lây nhiễm Covid-19 hoặc bị bệnh do Covid-19. Ngoài việc duy trì thực hiện vệ sinh tốt, chủ sở hữu không cần tới mức phải từ bỏ vật nuôi của mình.

Nuôi chó, mèo có an toàn ?

Virus corona sống sót tốt nhất trên các bề mặt nhẵn, ví dụ mặt bàn, tay nắm cửa, nút bấm. Các vật liệu xốp, ví dụ lông chó, mèo có xu hướng hấp thụ mầm bệnh khiến chúng khó bị nhiễm hơn khi chạm vào.

Tiến sỹ Jerry Klein, Giám đốc Thú Y AKC, cho biết: chưa có báo cáo bất kỳ vật nuôi nào bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ và các nơi khác trên thế giới bao gồm cả tâm dịch Italy tại Châu Âu. Tiến sỹ cũng khuyên rằng: Nếu bạn có con nhỏ, hãy lưu ý không cho con chạm tay vào thú cưng và đưa lên miệng. Thực hiện vệ sinh tay sau khi vuốt chó mèo là kiến thức thông thường.

Bạn có thể dắt chó đi bộ không ?

Dắt chó đi dạo là hoạt động bổ ích cho cả người nuôi và Thú cưng

Dắt chó đi dạo hàng ngày là hoạt động tập thể dục bổ ích cho thể chất và tinh thần quan trọng cho cả chủ nuôi và thú cưng. Trước khi đi dạo, hãy kiểm tra và thực hiện các quy định của Chính Phủ về dây xích, giọ mõm đã ban hành. Cần chú ý đến cả các thông báo về khu vực, tình trạng và các lệnh giới nghiệm của Chính phủ.

Nên rửa tay trước và sau khi dắt chó đi dạo. Hãy chủ động ôm, bế trên tay hoặc sử dụng túi vận chuyển ra tới nơi đi dạo để đảm bảo an toàn chung nếu bạn ở khu đô thị.

Làm thế nào để bạn có thể bảo vệ được thú cưng khỏi các bệnh lây nhiễm như Covid-19 ?

Thường xuyên rửa tay xà phòng trước và sau khi vuốt thú cưng hoặc cho đi dạo

Thực hiện vệ sinh rửa tay xà phòng trước và sau khi đưa Thú cưng đi dạo. Áp dụng các biện pháp vệ sinh bàn chân Thú cưng, lau chân nếu khu vực đi dạo ẩm ướt và nhiều bùn đất.

Thực hiện vệ sinh nhà cửa, chỗ ở của Thú cưng định kỳ. Đảm bảo tắm vệ sinh cho Thú cưng thường xuyên. Không cần thiết phải đeo khẩu trang cho Chó. Nếu Thú cưng có vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ các cơ sở Thú y để khám chữa.

Ngoài ra cần tiêm phòng bệnh, phòng dại cho Chó Mèo định kỳ theo khuyến nghị của AKC. Cụ thể chi tiết tại các bài viết:

Trong các trường hợp, Chủ sở hữu không nên từ bỏ Chó, mèo hoặc vật nuôi khác trong nhà vì nỗi lo sợ COVID-19

Nếu bạn đã xét nghiệm dương tính với Covid-19: Hãy tránh tiếp xúc với vật nuôi để hạn chế phơi nhiễm virus lên da và lông thú cưng. Thực hiện cách ly tuyệt đối theo quy định của Nhà nước.

Trích nguồn: AKC

Tổng hợp bởi Petizen

Có 1 bình luận

  1. Liên kết: Hướng dẫn phòng chống corona cho Thú cưng | Petizen

Trả lời