Giải Đáp Thắc Mắc: Chó Mang Thai Bao Lâu? Dự Sinh Cho Chó

Trong thời đại ngày nay, sở hữu những thú cưng đáng yêu như chó, mèo đang ngày càng phổ biến hơn. Bên cạnh việc được nuôi với mục đích làm thú cưng trong gia đình, giúp gia chủ thư giãn, thoải mái hơn sau những ngày làm việc mệt mỏi, những người bạn bốn chân ấy còn giúp ích được rất nhiều việc khác nữa. Bởi vậy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng chúng sao tốt là rất quan trọng đặc biệt là trong những thời kỳ nhạy cảm như mang bầu. Vậy chó mang thai bao lâu? Cùng PETIZEN tìm hiểu ngay về thời gian mang bầu đối với những chú cún và giải đáp thắc mắc trên ngay nhé!

Tại sao cần biết thời gian chó mang thai bao lâu?
Tại sao cần biết thời gian chó mang thai bao lâu?

Tại sao cần biết thời gian chó mang thai bao lâu?

Chó mang thai bao lâu thì đẻ luôn là một trong những vấn đề cần được những người chủ quan tâm hàng đầu. Điều này là bởi trong giai đoạn chó mang thai, cả ngoại hình, thể chất lẫn thói quen sinh hoạt của cún cưng đều có sự chuyển biến. 

Khi ấy, việc kịp thời hỗ trợ, chăm sóc kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng bới đây là thời kỳ khá nhạy cảm có thể gây hại cho chó mẹ. 

Thực tế, thời gian cho mang thai là thắc mắc của rất nhiều người nuôi thú cung nói chung. Không chỉ sử dụng trong việc dự đoán thời gian sinh nở của thú cưng nhằm trang bị những dụng cụ hỗ trợ cần thiết, việc trang bị đầy đủ những kiến thức thông tin về thời gian sinh nở đối với chó giúp cho người nuôi có thể chủ động xử lý các trường hợp xấu như sinh non, sinh thiết tháng hay chết lưu thai để hạn chế tối đa việc sức khỏe chó mẹ bị  ảnh hưởng.  Điều này là bởi, trong thời kỳ mang thai và sinh con, chó mẹ có khả năng tử vong cao hơn do khó sinh.

Xem thêm: CÚN – Petizen

Cách tính thường gian chó mang thai 

Đối với các giống thú cưng, việc tính thời gian mang thai rất quan trọng. Đối với các đối tượng thú cưng được phối giống tự nhiên, người chủ có thể tính từ khoảng thời gian cho tiến hành giao phối tự nhiên. 

Dấu hiệu chó mang thai dựa vào hành vi
Cách tính thường gian chó mang thai

Trong trường hợp người chủ thú cưng thực hiện việc đưa cún cưng đi phối giống tại các điểm thú ý với cơ sở vật chất hiện đại, việc tính thời gian mang thai sẽ có thể được tính một cách dễ dàng hơn dựa vào các số liệu được ghi chép dựa vào số lần phối giống. 

Thực tế, thông thường, thời gian chó bắt đầu mang thai sẽ được tính bắt đầu từ khoảng thời gian sau 1 ngày tính từ lúc phối giống. 

Đặc biệt, trong các trường hợp cho chúng phối giống tại các điểm thú y, đơn vị cung cấp dịch vụ giao phối thú cưng uy tín thì hoàn toàn có thể phụ thuộc vào những thông tin được cập nhật tại sổ theo dõi để ước tính sao cho chính xác nhất. 

Thời gian chó mang thai bao lâu? 

Trong tự nhiên, thời gian mang thai tính từ lúc thụ thai đến thời gian sinh nở của mỗi giống loài thường tương đối cố định và khác nhau. 

Đối với các giống chó nói chung, thời gian mang bầu ở chó thường sẽ được kéo dài trong khoảng từ 58 – 62 ngày tính từ lúc bào thai bắt đầu được hình thành, phát triển tới thời gian được sinh ra. 

Khi so với người thì quãng thời gian này tương đối ngắn. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít các giống chó có thể có thời gian mang thai kéo dài hơn mức bình thường khá nhiều và có thể kéo dài lên tới trên 2 tháng. 

Dấu hiệu chó sắp đẻ: Dạo ổ
Thời gian chó mang thai bao lâu?

Liệu có thể dự đoán sớm thời gian mang thai ở chó không? 

Ngày nay, với trình độ khoa học kỹ thuật cũng như sự phát triển của y khoa hiện đại thì vẫn chưa thể tìm ra được phương pháp để có thể xác định một cách chính xác thời gian thụ thai cũng như mang thai đối với các giống cún cưng nói chung. 

Các xét nghiệm như xét nghiệm mẫu máu hay xét nghiệm nước tiểu chưa thể trả lại kết quả đúng với mong muốn của chủ nhà. 

Ngoài ra, thực tế, để có thể xác định một cách chính xác về khả năng mang thai và tình trạng thai kỳ của chó, chúng ta thường có xu hướng sử dụng phương pháp siêu âm. 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện sau ít nhất khoảng thời gian 25 ngày tính từ ngày phối giống. 

Bởi vậy, đây chỉ là cách dùng để kiểm tra với độ chính xác 85% chứ không phải là biện pháp dự đoán, chẩn đoán chó có thai. 

Đặc biệt, cần chú ý tuyệt đối không được sử dụng phương pháp chụp X-quang để tránh những ảnh hưởng không tốt tới chó mẹ cũng như chó con nếu có. 

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho người đọc những kiến thức hữu ích về thời gian chó mang bầu cũng như cách dự đoán thời gian mang thai ở chó. 

Có thể thấy, thường kéo dài trong khoảng thời gian 2 tháng, quãng thời gian mang thai ở chó ngắn hơn tương đối nhiều đối với người. 

Tuy nhiên, thời gian mặc dù khá ngắn nhưng lại đặc biệt quan trọng bởi không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của chó con mà còn gây ra nhiều thay đổi đổi với chó mẹ. 

dấu hiệu chó sắp đẻ
Liệu có thể dự đoán sớm thời gian mang thai ở chó không?

Bởi vậy, khi những chú cún nhà mình có dấu hiệu mang thai thì gia chủ nên tìm kiếm những lời khuyên từ các chuyên gia, các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản cho thú cưng uy tín, chất lượng. 

Xem thêm: Dấu hiệu chó mang thai nhận biết ngay cực chính xác

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *