Chó đã trở thành bạn thân của con người từ bao giờ?

Những chú chó đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình từ rất lâu rồi. Có bao giờ bạn tự hỏi, loài chó đã đến trái đất và “bén duyên” với con người như thế nào không?

Những dấu tích của loài chó cổ

Các nhà khoa học cho rằng chó và người đã trở nên gần gũi từ hơn 15 000 năm về trước. Dựa trên những dấu tích khai quật về lịch sử loài chó được tìm thấy ở khu vực Bắc Isreal, người ta phát hiện ra những ngôi mộ của chó nguyên thủy. Có những chú chó được chôn cất cùng với chủ của chúng,với tay người đặt trên vai chú chó của mình. Chứng tỏ, từ xa xưa, chó và người đã có mối quan hệ gắn bó vô cùng mật thiết.

Lịch sử của loài chó

 Vì sống chung với con người suốt một thời gian dài nên loài chó cũng có những thay đổi nhất định trong hình dáng và tập tính sinh hoạt. Bộ lông thuần màu nay trở lên loang lổ, cặp tai rủ xuống và luôn biết vẫy đuôi vui mừng.

Loài chó vẫn giữ được đặc trưng của giống loài: sự trung thành. Các con sói trong một đàn luôn sống đoàn kết, che chở nhau và phục tùng con đầu đàn. Vậy nên, khi ở cùng con người, chúng coi gia đình là bầy đàn của mình và luôn nghe lời người chủ chăm sóc.

Hành trình trở thành bạn thân của con người

Lịch sử đã ghi lại rất nhiều câu chuyện cảm động về tình yêu và sự trung thành của loài chó với con người.

Chú chó Argos của Hy Lạp đã ròng rã chờ đợi người chủ của mình trong suốt 20 năm lưu lạc. Đến khi vua Odysseus – chủ nhân của chú chó trở về, Argos là người duy nhất nhận ra ông. Chú chó già tội nghiệp chỉ kịp vẫy đuôi chào đón chủ của mình trước khi trút hơi thở cuối cùng vì quá già yếu.

Chú chó Hachiko

Nói đến lòng trung thành của loài chó, có một câu chuyện mà những người yêu chó trên khắp thế giới không  thể bỏ qua. Chú chó Hachiko sống cùng người chủ của mình là giáo sư nông học Hidesaburo. Khi Hachiko được 18 tháng tuổi thì giáo sư qua đời do căn bệnh đột quỵ. Cứ thế, suốt 10 năm ròng, ngày nào Hachiko cũng chạy đến nhà ga chờ đón ông Hidesaburo về, bất kể thời tiết giá lạnh, tuyết rơi dày và người chủ thân yêu đã mãi mãi không thể quay trở lại.

Lời kết

Những “anh bạn bốn chân” vô cùng thông minh đã trở thành cánh tay đắc lực của công an cảnh sát, giúp người dân công việc nông trại, cải thiện tâm lý của những bệnh nhân hay người cao tuổi ở khắp mọi nơi. Từ rất lâu, chó đã không còn là loài động vật đơn thuần mà trở thành một phần không thể thiếu vắng trong cuộc sống của con người.

Sau hàng nghìn năm lịch sử, chó đương nhiên không phải loài vật duy nhất được con người thuần hóa. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, chẳng loài nào trên trái đất có thể chiếm được tình cảm và thay thể được vị trí của những chú chó thông minh, trung thành, đáng yêu trong lòng con người.

Có 1 bình luận

  1. Liên kết: Phân biệt Alaska và Husky chỉ bằng mắt thường | Petizen

Trả lời