5 Lý do phổ biến khiến chó bỏ ăn và cách khắc phục vấn đề này

Chó bỏ ăn

Với các bạn có sở thích chăm sóc thú cưng đặc biệt là chó, thì việc đảm bảo bữa ăn cho chúng là điều hết sức quan trọng. Nếu như một ngày chú cún của bạn bỗng nhiên bỏ ăn, mệt mỏi vậy thì chắc hẳn sẽ làm các bạn rất lo lắng đúng không! Vậy để biết được lý do tại sao chó bỏ ăn và cách xử lý, hãy cùng Petizen tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chó bỏ ăn
Chó bỏ ăn

Chó bỏ ăn vì nguyên nhân nào?

Thường thì những chú chó đột nhiên có dấu hiệu bỏ ăn, biếng ăn là do 2 vấn đề chính đó là biểu hiện của một bệnh lý nào đó hoặc là có thể do thay đổi thói quen ăn của chó.

Xem thêm : Chó – Wikipedia tiếng Việt

Yếu tố tâm lý, thói quen khiến chó bỏ ăn

Có thể nói, chó là một loài thú cưng cực kỳ thông minh, chúng hoàn toàn có thể phân biệt được chất lượng thức ăn của mình. Tùy theo cách mà bạn cho chúng ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng.

Nếu như bình thường bạn cho chúng ăn thức ăn đạm bạc, thì chúng sẽ rất dễ nuôi, cho gì ăn đó nhưng nếu bạn tạo cho chúng thói quen ăn “sang”, thịt cá, pate,… thì khi cho chúng trở lại với thức ăn bình thường, chúng sẽ bị chứng chán ăn, bỏ ăn.

Ngoài ra, chú chó của bạn cũng có thể bỏ ăn do chịu một cú sốc về tâm lý nặng, khiến chúng mất khả năng ăn uống như: bị tai nạn, bị trộm bắt hụt, hay chủ của nó qua đời,….

Chó bỏ ăn
Chó bỏ ăn

Biểu hiện của bệnh lý

Nếu như chú chó của bạn không phải chịu những vấn đề về tâm lý, thói quen như chúng mình nói trên, vậy thì chắc hẳn chúng đã xuất hiện một số bệnh lý có thể được kể đến như sau:

Do giun sán

Nếu như bạn không tiến hành tẩy giun sán định kỳ cho chú cún cưng của bạn thì rất có thể việc giun sán tích tụ sẽ khiến chú chó bị kém ăn, khó hấp thu. Điều này sẽ làm chó của bạn bị gầy còm và suy dinh dưỡng, vậy nên hãy tiến hành tẩy giun sán định kỳ cho chúng nhé.

Do răng miệng

Nhiều khi, chú chó bị thương trong miệng mà bạn lại không biết, nó sẽ khiến việc ăn của chú chó trở nên khó khăn. Hãy thường xuyên chú ý đến vấn đề răng lợi của chú cún để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời nếu vấn đề này xảy ra nhé.

Nguyên nhân khác

Cũng có một số bệnh lý khác sẽ dẫn đến việc chó bỏ ăn. Nếu như 2 trường hợp trên đã được bạn loại trừ thì hãy mang chúng tới các cơ sở chăm sóc thú y để được điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng cho chú chó yêu quý của bạn nhé.

Xem thêm: Thuốc men cho chó hiệu quả

Chó bỏ ăn
Chó bỏ ăn

Chú chó bắt đầu bỏ ăn sẽ có triệu chứng gì?

Việc bỏ ăn ở chó sẽ có một số biểu hiện nhất định và các triệu chứng đó sẽ khác nhau với từng loại bệnh. Bạn hãy tham khảo một số triệu chứng tiêu biểu dưới đây.

Cún bỏ ăn, tiêu chảy hoặc nôn ói nhiều

Đây là triệu chứng vô cùng nguy hiểm đối với chúng, rất có thể chó nhà bạn đã nhiễm các loại bệnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chúng. Nếu như bắt gặp chó có triệu chứng này, hãy đưa ngay chúng đi khám và điều trị tại các cơ sở thú y nhé.

Chó chỉ uống nước

Nếu như chú chó trở nên biếng ăn, mệt mỏi và chỉ uống nước thì có thể chúng đã gặp vấn đề về đường ruột do giun sán. Những chú chó dưới 2 tháng tuổi sẽ dễ gặp vấn đề này hơn nên những ai có cún dưới 2 tháng tuổi nên hết sức lưu ý điều này nhé.

Ngoài ra thì chúng cũng có thể là biểu hiện cho việc chó không thể ăn và chỉ có thể uống nước do tổn thương ở miệng, hãy kiểm tra miệng chúng khi có biểu hiện này nhé.

Chó bỏ ăn
Chó bỏ ăn

Hướng dẫn điều trị chó bỏ ăn, biếng ăn do tâm lý

  • Đầu tiên, cách chắc chắn nhất là đưa chú chó của bạn đến các cơ sở thú y để nhận được tư vấn chính xác từ bác sĩ có chuyên môn.
  • Cố định thời gian ăn của cún, khiến chúng hiểu rằng chỉ được ăn trong thời gian nhất, làm tăng tinh thần ăn uống của chúng.
  • Không nên thay đổi loại thức ăn của chúng một cách đột ngột. Nếu cần, bạn có thể từ từ thêm thức ăn mới và từng bữa khiến chúng tập quen dần với thức ăn mới.

Hướng dẫn điều trị chó bỏ ăn, biếng ăn do bệnh lý

Nếu như chú chó của bạn đang có biểu hiện của việc bỏ ăn mà bạn chưa nắm rõ được loại hình bệnh lý mà chúng mắc phải. Vậy thì hãy thử theo phương pháp nhử ăn sau đây của chúng tôi để có thể theo dõi và đánh giá đúng được tình hình của chúng nhé.

  • Bước 1: bữa đầu trong ngày, hãy cho chúng ăn với lượng thức ăn bình thường hằng ngày và để ý xem chúng ăn như thế nào. Nếu chúng chỉ ăn rất ít hoặc thậm chí không ăn mà bỏ đi vậy hãy đổ bỏ đồ ăn đi nhé.
  • Bước 2 : bữa tiếp theo trong ngày, giảm nửa lượng thức ăn cho chó so với bình thường và để ý xem cách chúng ăn. Tiếp tục như bữa đầu, nếu không ăn hãy tiếp tục đổ bỏ thức ăn.
  • Bước 3: Tiếp tục với các bữa tiếp theo hãy giảm thêm lượng thức ăn và đánh giá mức độ thèm ăn của chúng nhé.

Trong thời gian sử dụng phương pháp này, bạn cần chú ý đến từng nhất cử nhất động của chúng để có thể phát hiện được biểu hiện bệnh lý của chúng nhé.

Nếu như chúng chỉ uống nước, mà lại rất ít ăn hoặc không ăn thì với nguyên nhân giun sán mà chúng mình nêu trên, hãy tiến hành tẩy giun cho chúng nhé. Hãy mang chúng đến cho bác sĩ thú y để được tư vấn chuyên môn. Họ sẽ có phương pháp giúp loại bỏ các bệnh lý này và kích thích sự ngon miệng của chú cún. 

Trong trường hợp chú chó xuất hiện các biểu hiện nặng của bệnh lý như nôn mửa, mệt mỏi, bỏ ăn và bị tiêu chảy thì lời khuyên tốt nhất của chúng tôi đó là mang chúng đi gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị theo cách tốt nhất.

Ngoài ra đây cũng rất có thể là do biểu hiện của bệnh lý khi thời tiết thay đổi mà chúng chưa kịp thích nghi, đặc biệt là những ngày hè nóng nực. Hãy chăm sóc chúng cẩn thận khi gặp các vấn đề này nhé.

Xem thêm: Phòng khám thú y tốt nhất năm 2022

Chó bỏ ăn
Chó bỏ ăn

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm Petizen muốn chia sẻ với bạn để giúp bạn có thể chăm sóc chú cún cưng một cách tốt nhất, giúp chúng tránh được các hậu quả đáng tiếc. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hay muốn tìm nơi mua sản phẩm thức ăn thú cưng uy tín để có thể chăm sóc “hoàng thượng” của mình một cách tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.