Top 5 nguyên nhân Chó bị chảy nước mắt và cách điều trị – cập nhật 2021

Chảy nước mắt ở chó là khá phổ biến

Chó bị chảy nước mắt là khá phổ biến, nếu bị chảy nước mắt nhiều thì đó là biểu hiện bệnh lý. Do đó các Sen cần phải chú ý và xác định nguyên nhân để điều trị, nâng cao chất lượng sống cho Boss.

(Chó Poodle – 1 trong những giống chó hay bị chảy nước mắt gây ố lông)

Mục Lục

Nguyên nhân do sinh lý, di truyền

Rối loạn tuyến lệ sẽ làm nước mắt chó chảy nhiều hơn bình thường và đây là yếu tố có thể bị di truyền. Trường hợp lông mi mọc ngược vào trong mắt cũng được coi là di truyền ở vài giống chó.

Chó bị chảy nước mắt do chế độ ăn

Thực phẩm được chế biến mặn, hàm lượng muối cao sẽ làm cho chó tiết ra nhiều nước mắt. Thậm chí cả những loại hạt khô tổng hợp nếu mặn cũng gây ra hiện tượng trên. Vì vậy, chế độ ăn nhạt không muối sẽ tốt cho thận và mắt của chó.

(Chó ăn thức ăn mặn sẽ bị nguy cơ chảy nước mắt cao)

LỜI KHUYÊN: Không nên cho chó ăn chế độ thức ăn như người bởi lượng muối là quá nhiều. Hãy nấu riêng thức ăn nhạt cho chó mèo để bảo vệ thận và phòng ngừa chảy nước mắt quá nhiều.

Chó bị chảy nước mắt do không vệ sinh lông định kỳ

Các loại lông dài như phốc sóc, poodle, schnauzer…thường bị lông mi và lông vùng xung quanh mặt dài ra và chọc vào mắt gây kích ứng chảy nước mắt. Khi bị tác động khó chịu lên mắt, chó thường có hành vi dụi mặt hoặc lấy bàn chân chà vào càng gây thêm kích ứng, có thể viêm nhiễm lên giác mạc.

LỜI KHUYÊN: Thường xuyên vệ sinh cho chó định kỳ gồm Vệ sinh Tai và cắt tỉa vùng lông mắt.

Biểu hiện bệnh lý về mắt làm chó bị chảy nước mắt

Viêm giác mạc, Viêm tuyến lệ sẽ gây ra biểu hiện chảy nước mắt bất bình thường ở chó. Cần quan sát kỹ xung quanh và trong vùng mắt và xét nghiệm để xác định nguyên nhân viêm. Từ đó sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt sao cho hiệu quả.

(Nhỏ mắt cho chó}

Viêm nhiễm trùng tai làm chó bị chảy nước mắt

Tai và mắt của chó có sự liên quan tới nhau, viêm nhiễm trùng tai sẽ ảnh hướng tới mắt, cụ thể là tuyến lệ tiết nước nhiều bất bình thường. Do đó cần phải kiểm tra xem chó có bị viêm tai hay không. Tương tự, Mèo chảy gèn, nước mắt cũng cần phải kiểm tra kỹ tai.

(Chó bị viêm nhiễm trùng tai)

LỜI KHUYÊN: Vệ sinh và kiểm tra định kỳ tai chó tuần 1 lần. Nếu có biểu hiện viêm sưng đỏ, nhiễm trùng, mưng mủ, có rận tai thì phải điều trị ngay và dứt điểm.

Thuốc nhỏ tai Dexoryl của Pháp hiện đang là thuốc điều trị chó bị chảy nước mắt rất tốt được các VET Thú y khuyên dùng

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Trả lời