Cách xử lý tại nhà Chó bị ong đốt

chó bị ong đốt

Chó bị ông đốt là hiện tượng viêm nhiễm sưng trên bề mặt da chó do bị ong đốt. Tùy từng loại ong, cần có cách xử lý như sau:

Chó bị ong đốt là gì?

Ong trong tự nhiên hoặc ong nuôi thả có tập tính làm tổ và bảo vệ kẻ xâm nhập. Với bản tính tò mò ưa khám phá, chó của bạn là đối tượng dễ bị ong cắn khi chúng sục sạo la cà gần tổ ong.

Triệu chứng bị ong đốt

Vết thương trên bề mặt da chó sưng lên tấy đỏ, chó có cảm đau và rất ngứa. Chúng sẽ kêu và gãi liên tục lên vết thương hoặc dụi mặt, lưng (vùng bị đốt) vào cỏ, chăn đệm, ổ.

Nếu bị ong bò vẽ có nọc độc mạnh đốt, thậm chí có thể gây sốc phản vệ, suy hô hấp, khó thở, tụt huyết áp … rất nguy hiểm.

Cách xử lý khi chó bị ong đốt

ngay lập tức cách ly chó khỏi vùng có ong làm tổ. Rửa sạch vết bị đốt bằng nước sạch (tránh dùng nước nóng) và xà phòng. Nếu có nước muối sinh lý càng tốt.

Tìm ngòi ong và dùng nhíp gắp nhổ bỏ đi nếu có

Sử dụng khăn mặt sạch, bọc đá chườm vào vết đốt để giảm sưng giảm đau cho chó.

Chó bị ong bò vẽ đốt

Cách xử lý như trên, nhưng có thể bôi thêm dấm (vừa đủ) để trung hòa nọc độc ong bò vẽ. Vì đây là loài ong rất độc, khi chích/cắn chúng làm cho chó rất đau đớn, vết thương sưng tấy lan rộng, đau ngứa.

Chó bị ong mật đốt

Nếu bị ong mật đốt, cách làm như trên, nhưng sau đó có thể bôi thêm chút bột nở để làm dịu đi vết cắn. Nguyên tắc khi bị ong đốt có tính axit, bạn cần bôi những thứ kiềm lên vết thương để trung hòa bớt đi.

Bột nở hoặc baking soda (muối nở) có tác dụng đó.

Cách phòng tránh chó bị ong đốt

Loài ong có tập tính đi hút mật vào thời gian mặt trời lên, vì thế bạn cho chó đi dạo ở những vùng có nhiều hoa cỏ, thì nên chọn khung giờ sáng sớm hoặc chiều tối mát.

Nếu nuôi sân vườn rộng, hãy để ý nhưng nơi có nhiều hoa, ong thương lui tới, thậm chí làm tổ gần.

Hãy nhớ tiêm định kỳ cho chó mỗi năm 1 lần để tăng cường đề kháng.

Câu hỏi thường gặp

Chó bị ong đốt cần làm gì? –> Bạn cần phải làm sạch vết thương, gắp ngòi ong (nếu có), bôi chất trung hòa làm tan axit nọc ong.

Triệu chứng chó bị ong đốt ? –> Da nổi nốt đỏ, sưng, đau, ngứa, chó có thể kêu la và giãy dụa bất thường. Sau một thời gian vùng bị đốt sẽ sưng to.

Petizen

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *