Mách bạn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng, sạch sẽ

Thú cưng trong nhà sẽ giúp gia đình thêm vui vẻ, có thêm người bạn trong nhà. Nhưng nếu thú cưng vệ sinh không đúng chỗ sẽ gây ra sự khó chịu cho gia đình, ngôi nhà sẽ bốc mùi không mong muốn. Mọi gia đình đều không muốn tình huống này xảy ra nhưng không thể tránh khỏi thú cưng còn bé. Qua bài viết này, Petizen sẽ mách bạn những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ
Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Tình trạng thú cưng đi vệ sinh sai chỗ, đi tiện lung tung có thể bắt nguồn từ tâm lý. Khác hẳn với việc chó vui mừng khi gặp chủ có thế són ra, việc chó đi tiện lung tung có thể do các bệnh bên trong cơ thể như viêm gan truyền nhiễm, giun sán, tiêu chảy hoặc do tình trạng tâm lý của chó không ổn định do bị đánh đập, hoảng sợ, các bệnh tâm lý khác.

Dấu hiệu chó đi vệ sinh

Tình trạng chó đi vệ sinh rất dễ thấy qua việc cho sẽ rên rỉ, ngồi xổm, hít ngửi xung quanh, đi lại vòng vong. Dấu hiệu này có thể diễn ra khi chó ăn uống no, vừa thức dậy, ra khỏi chuồng, ra khỏi nhà. Gia đình cần để dấu hiệu đó để giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ, đảm bảo vệ sinh cho thú cưng và ngôi nhà.

Xem thêm: Lý do phổ biến chó bỏ ăn và cách khắc phục vấn đề này

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu từ đâu?

Để giúp thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần dựa vào hai yếu tố là thói quen ăn uống, tính cách và đặc điểm của chó. Gia đình cần phải tìm hiểu nhu cầu, địa điểm đi vệ sinh của chó là ở đâu từ việc xác định đặc điểm, theo dõi thói quen thú cưng. 

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu từ đâu?
Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu từ đâu?

Việc kiểm soát thời gian chó đi vệ sinh nhờ vào việc tập cho thú cưng ăn uống đúng giờ, tập thói quen đi vệ sinh đúng chỗ, phù hợp với đặc điểm thú cưng.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Dạy chó đi vệ sinh ngoài trời

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh bên ngoài rất đơn giản, bạn chỉ cần dắt chó ra ngoài, tập thói quen vệ sinh tại một điểm, huấn luyện thú cưng vệ sinh đúng chỗ phù hợp với đặc điểm thú cưng. Cần phải để chó có thời gian xác định vị trí phù hợp để vệ sinh.

Việc tạo thói quen theo trình tự dắt thú cưng ở khu vực quen thuộc, vệ sinh tại một điểm sẽ giúp chó vệ sinh đúng cách. Bạn cần phải kiên nhẫn tạo thói quen cho thú cưng, cần phải lưu ý thú cưng đi vệ sinh nhiều lần, hãy tạo thời gian vệ sinh hợp lý cho bé.

Dạy chó vệ sinh trên tờ giấy

Những tờ báo, tấm lót, tờ giấy sẽ là nơi vệ sinh của chó nếu bạn huấn luyện, tạo thói quen cho chúng hằng ngày. Khi chó đi vệ sinh trên giấy cần phải tránh xa những nơi nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, nên chọn nhà tắm là nơi dọn dẹp sẽ rất hợp lý. Với cách này, gia đình vừa phải tạo thói quen cho chó, vừa phải để ý các dấu hiệu chó đi vệ sinh để trải giấy. 

Khi chó đã quen với việc đi vệ sinh trên giấy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dắt chó, bạn chỉ cần lưu ý thay giấy sạch cho thú cưng. 

Gia đình có thể giúp chó nhớ nơi vệ sinh bằng cách để lại một chú mùi thú cưng trên giấy thấm. Bạn cần phải xịt khử mùi với chỗ thú cưng đi vệ sinh sai, giúp những lần vệ sinh sau sẽ đúng chỗ.

Dạy chó đi vào khay vệ sinh

Dạy chó vệ sinh trên tờ giấy
Dạy chó vệ sinh trên tờ giấy

Với việc sử dụng khay vệ sinh sẽ giúp gia đình tiết kiệm công sức dọn dẹp chất thải thú cưng. Để thú cưng tiện đi vệ sinh ở khay nhất, gia đình cần phải lựa chọn khay phù hợp với chiều cao và độ tuổi của thú cưng.

Để tạo thói quen vệ sinh thú cưng bạn cần phải dắt thú cưng vào khay vệ sinh, sau vài ngày chó sẽ quen vệ sinh tại đây. 

Thuận tiện cho quá trình dọn dẹp, khay vệ sinh nên được đặt gần nhà vệ sinh, chuồng thú cưng. Bạn cần phải kiên nhẫn đặt tấm lót mùi thú cưng ở khay vệ sinh nếu chó có quên nơi vệ sinh.

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Tạo thói quen cún đi vệ sinh ở bồn cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng lại có nhiều điểm thuận lợi khi dọn. Ta cần phải chuẩn bị tấm lót có mùi của thú cưng, đặt lên bồn cầu và dắt thú cưng vào, tạo thói quen thú cưng vệ sinh  bằng những khẩu lệch. Việc này lặp lại trong vài ngày đến 1 tuần sẽ giúp cho dần quen với việc vệ sinh trong bồn cầu.

Xem thêm: Những sản phẩm chăm sóc chó được ưa thích nhất trên thị trường

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả, mong rằng bạn có thể huấn luyện thú cưng của mình đảm bảo sự sạch sẽ cho ngôi nhà. Đến với Petizen để tìm hiểu thêm những thông tin chăm sóc sức khỏe cho thú cưng, giúp thú cưng của bạn mạnh khỏe, xinh xắn.

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu
Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Petizen cung cấp những sản phẩm thức ăn, máy dọn vệ sinh cho chó, mèo. Chúng tôi sẽ giúp thú cưng mạnh khỏe, xinh đẹp với dịch vụ spa, khách sạn, cắt tỉa lông. Đến với chúng tôi sớm nhất để nhận những chính sách, ưu đãi về các dịch vụ cho thú cưng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *