20 sự thật thú vị về bàn chân chó – người nuôi nhất định phải biết – update 2023

20 sự thật về bàn chân chó - người nuôi nhất định phải biết Petizen

Bàn chân chó là một trong các bộ phận rất quan trọng giúp chó có cuộc sống chất lượng hơn. Nhưng rất ít Sen để ý chăm sóc bàn chân chó đúng cách để nâng cao tuổi thọ cho Boss. Sau đây là 20 sự thật về bàn chân chó mà các Sen cần phải biết như sau:

Cấu tạo bàn chân chó gồm 5 phần

Lần lượt từ trên xuống dưới hình ảnh trên là: Móng chân, đệm ngón chân, đệm bàn chân, huyền đề, và cuối cùng là đệm cổ chân. Cấu trúc bao gồm khớp, xương, cơ, mạch máu, dây chằng và da.

Lớp đệm cổ chân dùng để làm gì?

nhìn ban đầu thoạt như rất vô dụng phải ko Sen, nhưng lại rất quan trọng, nó giúp cho chó có thể di chuyển, hãm dừng lại trên đường dốc và trơn.

Đệm móng và đệm ngón chân có tác dụng gì?

Chúng cấu tạo từ các mô mỡ giúp giảm xóc, bảo vệ xương ngón chân và bàn chân. Ngoài ra chúng còn giúp cách nhiệt bảo vệ chó khỏi các vùng đất có nhiệt độ khắc nghiệt.

Lớp đệm chân giúp chó phân biệt địa hình

Không chỉ thị giác và khứu giác, đệm chân giúp chó cảm giác được các loại địa hình khác nhau để ra quyết định phù hợp. Vì có các dây thần kinh và mạch máu nhiều ở bàn chân, chó có thể thu nhận được nhiều thông tin về môi trường xung quanh và phân biệt được sự thay đổi.

Bàn chân chó giúp chúng di chuyển trên nhiều địa hình

Chó có thể thích nghi với các địa hình bằng phẳng, đất đá gồ ghề hoặc cát lún. Nguyên nhân bởi bàn chân chó có thể thay đổi hình dạng khá linh hoạt.

Bàn chân chó cho biết sức khỏe của chúng

Bàn chân chó cũng có tuyến mồ hôi để giúp cho làm mát chân. Khi chó lo lắng bất an, chúng có thể tiết mồ hôi bàn chân ra nhiều hơn bình thường. Nếu bạn sờ bàn chân chó thấy khô, chứng tỏ con chó đó đang có vấn đề sức khỏe đã quá già.

Chó đi bằng đầu ngón chân, không phải gan bàn chân

Hầu hết sẽ nghĩ ngược lại, nhưng không phải vậy, chó đi bằng đầu ngón chân. Vì vậy việc cắt móng định kỳ cho chó cực kỳ quan trọng. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới khớp chân chó, gây hại cho sức khỏe. Trong thú y gọi hiện tượng này là Hạ bàn

Ngón chân của chó tương tự như của người, nhưng chúng không di chuyển thoải mái như người được.

Huyền đề của chó thực chất là dấu tích của ngón chân cái

Chó cũng có ngón chân cái, nhưng theo dòng lịch sử, nó thu nhỏ lại thành huyền đề và ít có tác dụng. Vì thế một số chủ nuôi thường cắt ngắn để tránh vướng víu khi sử dụng chó làm công cụ lái xe.

Nhưng một số giống chó vẫn sử dụng huyền đề

Đó là giống Great Pyrenees, huyền đề của chúng vẫn có tác dụng giữ thăng bằng trên các địa hình gồ ghề. Thường xuyên sử dụng ở địa hình không bằng phẳng, nên chúng thậm chí có cả huyền đề kép.

Bàn chân chó ở các vùng có khí hậu lạnh sẽ to hơn ở vùng khác

ví dụ ở vùng St.Bernard và Newfoundland, bàn chân chó sẽ phát triển to hơn để giúp chó giữ thăng bằng cũng như di chuyển thuận lợi hơn. Phát triển tự nhiên như vậy sẽ giúp chúng sinh tồn tốt hơn, hoặc phục vụ các mục đích khác do con người huấn luyện.

Ngón chân giống cho nào dài nhất thế giới loài chó?

Đó là Newfoundland, tiếp theo là Labrador.

Một số giống chó có bàn chân kiểu mèo

akita

Ví dụ như Akita, Doberman pinscher, Schnauzer, Kuvasz có bàn chân thon gọn, hình tròn như chân mèo. Phát triển tự nhiên này giúp chúng tiết kiệm được năng lượng nhiều hơn và tăng khả năng chịu đựng.

Một số giống chó lại có bàn chân thỏ nhưng chưa rõ mục đích

giống chó samoyed

Đó là các giống chó Samoyed, Bedlington terrier, Skye Terrier. Hai ngón chân giữa của chúng dài hơn các loài khác, theo Petizen đoán có thể phục vụ cho mục đích đào bới tốt hơn, giống như loài thỏ vậy.

Bàn chân chó cũng có mùi

Thi thoảng chỗ đó phát ra mùi như ngô nướng, nguyên nhân do vi khuẩn và nấm. Vì vậy bạn cần để ý tránh cho bàn chân chó bị viêm nhiễm nấm khuẩn.

Tới nay vẫn không rõ nguồn gốc từ PAW

Hiện vẫn chưa xác định được tại gốc từ Paw xuất phát như thế nào, trong nền văn hóa Gallo Roman, người ta dùng từ pauta để chỉ cái guốc.

Bạn nên thường xuyên massage bàn chân cho chó

Điều này sẽ giúp cho máu huyết được lưu thông, các khớp dịch sẽ được bổ sung giúp cho chó có bàn chân chắc khỏe. Biểu hiện của con chó già yếu chính là ở bàn chân khô, lớp đệm mất đàn hồi, các khớp chân yếu đi vì thế chúng không còn nhanh nhẹn linh hoạt.

 

Trả lời